Quốc tế

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đưa vào trang bị ICBM Yars-S mới

Hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga (SMF) sẽ được trang bị ít nhất 2 trung đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars-S mới trong năm 2020. Các đơn vị ICBM Yars-S mới sẽ được biên chế cho Sư đoàn tên lửa Barnaulsky.

Nga tuyên bố sẵn sàng lập vùng cấm bay, cảnh báo bắn hạ phi cơ trinh sát Mỹ / Ukraine "hớt tay trên" của Nga trong hợp đồng đại tu Il-78

Theo chỉ huy Cơ quan Quân huấn thuộc SMF, tướng Victor Fotyuk, các trung đoàn ICBM Yars-S mới sẽ được trang bị thiết bị lượn siêu thanh Vanguard để biến chúng trở thành vũ khí chiến lược không thể ngăn chặn.

“Tháng 12/2019, Trung đoàn tên lửa Yars-S đầu tiên với thiết bị lượn siêu thanh Vanguard đã được đưa vào trang bị tại Dombarovsky, vùng Orenburg. Dòng vũ khí này sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2020”, tướng Victor Fotyuk cho biết.

Tổ hợp ICBM RS-24 Yars phiên bản cơ động tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm 2018. Ảnh: Thu Hiền

Trong khi đó, Thượng tướng Sergei Karakaev, Tư lệnh SMF tuyên bố, lực lượng này cơ bản đã được hiện đại hóa. Phần lớn các tổ hợp ICBM Topol đang được thay thế bằng các tổ hợp ICBM Yars hiện đại. Tính tới cuối năm 2019, đã có 150 tổ hợp ICBM Yars và Yars-S được tái trang bị cho SMF. Trung bình hằng năm, SMF sẽ tiếp tục nhận thêm 20 tổ hợp ICBM Yars và Yars-S mới.

Thông tin về phiên bản ICBM Yars-S lần đầu tiên được biết tới vào tháng 10-2019, khi 3 trung đoàn tên lửa chiến lược này được âm thầm đưa vào biên chế SMF. Thông tin kỹ-chiến thuật của phiên bản ICBM Yars-S không được công bố. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, khác biệt của ICBM Yars-S nằm ở việc nó có thể tích hợp được thiết bị lượn siêu thanh Vanguard, cũng như nâng cấp hệ thống điều khiển để nâng cao khả năng dẫn đường trong các điều kiện đối kháng điện tử mạnh mẽ. Giống như các dòng ICBM Topol và Yars, Yars-S cũng có 2 phiên bản chính là giếng phóng và cơ động đặt trên khung gầm xe vận tải chuyên dụng.

Sự kết hợp giữa ICBM Yars-S và thiết bị lượn siêu thanh Vanguard sẽ biến nó trở thành vũ khí chiến lược không thể ngăn chặn.

Nga bắt đầu phát triển ICBM RS-24 Yars từ đầu những năm 2000. Sản phẩm của Viện Nhiệt hóa Moscow này, được thiết kế mang đa đầu đạn (4 đầu đạn hạt nhân cỡ lớn hoặc thiết bị lượn siêu thanh) và khả năng cơ động quỹ đạo để né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương. Với kết cấu 3 tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, tầm bắn của ICBM Yars khoảng 11.000km, tương đương bán kính của Trái Đất.

Năm 2016, đã có nhiều thông tin về việc Nga phát triển phiên bản nâng cấp Yars-M và tiến hành một vài vụ phóng thử ICBM mới. Nhiều khả năng, Yars-M chính là nguyên mẫu để phát triển phiên bản Yars-S hoặc ứng dụng nhiều công nghệ từ chương trình nâng cấp vũ khí này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC