Quốc tế

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần "đổi chủ" trên chiến trường tây bắc Syria

Việc vận hành chiếc xe tăng T-90A nói trên "phức tạp" tới mức các tay súng phiến quân và khủng bố đã phải để lại nó trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau đúng một tháng "sở hữu".

Nga đưa ‘Mắt thần’ Tu-214R đến Syria: Idlib sẽ có biến lớn? / Nhà ngoại giao cấp cao Iran tử vong vì virus corona

Phiến quân Syria khai hỏa pháo nòng trơn 125mm 2A46M-5 trên xe tăng T-90 vào vị trí quân chính phủ tại tỉnh Aleppo hôm 20/2 (Ảnh: AFP).

Phiến quân Syria khai hỏa pháo nòng trơn 125mm 2A46M-5 trên xe tăng T-90 vào vị trí quân chính phủ tại tỉnh Aleppo hôm 20/2 (Ảnh: AFP).

Có thể bạn quan tâm
 

Rạng sáng ngày 5/4/2020 (giờ Việt Nam), trang tin AMN đưa tin Quân đội Arab Syria (SAA) đã chiếm giữ lại được một xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90A từng bị mất tại mặt trận Idlib - Aleppo vào tháng 2/2020.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 1.

Theo một phóng viên chiến trường trong thị trấn Saraqib, SAA đã phát hiện chiếc xe tăng T-90A sau khi các nhóm phiến quân và khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn rút lui khỏi thị trấn hôm 2/3/2020.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 2.

Chiếc T-90A bị các tay súng khủng bố Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS) bắt sống trong đợt phản công vào thị trấn Zitan ở mặt trận tây nam thành phố Aleppo hôm 2/2.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 3.

Vào thời điểm cuộc phản công diễn ra, chiếc T-90A "xấu số" nhiều khả năng được vận hành bởi Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria hoặc lực lượng Hezbollah Lebanon phụ trách mặt trận tây Aleppo.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 4.

Bên cạnh Sư đoàn 25 đặc nhiệm (tên cũ là Lực lượng Tiger), Sư đoàn 4 Thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria đã trang bị một số xe tăng T-90 (chủ yếu là T-90A) ở mặt trận Aleppo kể từ năm 2015.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 5.

Ngày 7/2, SAA và các đồng minh đã giải phóng một loạt vị trí mà HTS và TIP tạm chiếm ở tây nam Aleppo như Qalajiyah, Zitan nhưng chiếc T-90A đã "mất hút" khi các nhóm khủng bố rút chạy khỏi khu vực phía đông cao tốc M5.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 6.

Sau gần nửa tháng "mất tích", vào ngày 16/2 chiếc T-90A nói trên tái xuất bên cạnh các xe bọc thép BMP-1, BTR-60 và M113 (do Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ) trong một đợt phản công của phiến quân và khủng bố vào các thị trấn Mayzanaz và Kafr Halab thuộc tỉnh Aleppo.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 7.

Các nỗ lực của phiến quân và khủng bố ở Mayzanaz và Kafr Halab đã nhanh chóng bị bẻ gãy, tuy nhiên "điều thần kỳ" đã diễn ra khi chiếc T-90A đã thoát khỏi hỏa lực của máy bay chiến đấu Nga và vẫn tiếp tục tham chiến tại Aleppoi từ ngày 17 đến 20/2 cho tới khi rút về Idlib.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 8.

Chiếc T-90A có một số dấu hiệu khá dễ để nhận biết như một phần giáp hông bên phải bị mất và dấu hiệu được cho là "21_2".

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 9.

Ngày 27/2, chiếc T-90A nói trên cùng một chiến lợi phẩm khác của nhóm khủng bố HTS là xe tăng T-72 Sarab đã dẫn đầu một đợt phản công mới tại thị trấn chiến lược Saraqeb dưới yểm trợ hỏa lực của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) dẫn tới việc tái chiếm thị trấn cùng ngày.

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 10.

Kể từ sau khi Saraqeb bị tái chiếm, chiếc T-90 vẫn tiếp tục xuất hiện trong các hình ảnh tuyên truyền công tác phòng thủ của phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trước các đợt phản công của SAA cho tới khi nó trở về với "chủ cũ"

Ly kỳ số phận chiếc xe tăng T-90A hai lần đổi chủ trên chiến trường tây bắc Syria - Ảnh 11.

Một nhà phân tích ủng hộ chính phủ Syria đã bình luận rằng chiếc T-90A nói trên có thể "quá phức tạp" tới mức các tay súng phiến quân và khủng bố đã phải để lại nó trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau đúng một tháng "sở hữu".

Vũ khí - Khí tài
Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/ly-ky-so-phan-chiec-xe-t...
Theo DK/Báo Tổ quốc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC