Quốc tế

Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

Nga nói đang bàn thảo về việc xuất khẩu tiêm kích Su-57, nước nào là khách hàng? / Không quân Nga tăng gấp đôi lực lượng tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, Tàu hộ vệ tên lửa Đề án 22350 Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon từ Bạch Hải, đánh trúng mục tiêu cách xa 350km ở khu vực Arkhangelsk. Tên lửa di chuyển với tốc độ trên Mach 8. Đây là lần thứ ba Hải quân Nga thử nghiệm loại tên lửa này trong hơn hai tháng.

Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
Tên lửa Zircon của Nga đã phóng thành công hôm 11/12. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Nga Putin đã công khai rằng, tên lửa siêu thanh Zircon có thể đạt tốc độ lên đến Mach 9 và tầm bắn hơn 1.000 km. Nó có thể được phóng bằng tàu mặt nước và tàu ngầm. Đầu tháng 10 năm nay, Khinh hạm Đô đốc Gorshkov cũng lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Zircon.

Truyền thông Nga cho biết, tên lửa Zircon có những ưu điểm sau: nó không những không cần thiết bị phóng đặc biệt, mà nó còn có thể phóng bằng bệ phóng tên lửa Kalibr. Ông Putin cũng tiết lộ rằng, ngoài phiên bản phóng trên tàu, Nga cũng đang phát triển Zircon phiên bản phóng từ đất liền.

Tên lửa siêu thanh Zircon là một trong những vũ khí hứa hẹn chống lại các nhóm tác chiến tàu sân bay hiện đại, mũi nhọn của một trận chiến quân sự trên biển. Với tốc độ hành trình rất cao của loại tên lửa chống hạm tối tân này, các hệ thống tên lửa đất đối không hoặc chống tên lửa của kẻ thù tiềm tàng sẽ bị vô hiệu do không phản ứng kịp về thời gian.

Đối với hải quân Nga, việc trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trên biển, vì loại tên lửa mới này về cơ bản tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật khi nó xuất hiện.

Một điều tình cờ là Mỹ cũng thử tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngày với Nga, đây được coi như một màn đáp trả và “so găng” giữa Tomahawk cùng Zircon.

 

Mặc dù không “ầm ĩ” và cũng không có những tham số đẹp như mơ giống Zircon, nhưng Tomahawk lại có một lợi thế là đã “nhất chiến thành danh” trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Hải quân Mỹ cũng thông báo rằng, ngày 11/12 tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ đã phóng thử thành công hai tên lửa hành trình Tomahawk Block-V và cả hai đều trúng mục tiêu.

Tên lửa hành trình Tomahawk là tên lửa hành trình chiến lược tầm xa đa năng, tốc độ cận âm, độ chính xác cao do Mỹ phát triển. Nó có nhiều biến thể, gồm loại phóng từ tàu ngầm, phóng từ tàu mặt nước, phóng từ đất liền và phóng từ trên không. Tên lửa Tomahawk Block-V đã cải thiện hơn nữa độ chính xác và khả năng liên lạc.

Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
Mỹ ngay lập tức đáp trả bằng Tomahawk Block-V. Nguồn: Huanqiu.

Tên lửa hành trình Tomahawk được biên chế trong Quân đội Mỹ từ năm 1983, mỗi quả trị giá 1,45 triệu USD. Kể từ khi được đưa vào sử dụng, Tomahawk đã tham gia vào hầu hết các hoạt động quân sự lớn của Mỹ trong những năm gần đây.

Tên lửa này làm nên “danh tiếng” kể từ Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990. Quân đội Mỹ đã phóng 228 tên lửa hành trình Tomahawk với tỷ lệ thành công lên đến 85%, phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng không của Iraq.

 

Trong nhiều cuộc chiến sau đó, cách tiếp cận nhất quán của Quân đội Mỹ chính là sử dụng tên lửa Tomahawk để mở đường. Sau đó, do những hạn chế của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, nó đã bị loại khỏi biên chế của Lục quân, Không quân Mỹ và chủ yếu được trang bị cho các tàu mặt nước và tàu ngầm của Hải quân.

Giới quan sát đặc biệt quan tâm và cảm thấy màn “so găng” gián tiếp vừa qua giữa Zircon và Tomahawk khá thú vị, khi Mỹ sử dụng tên lửa tốc độ cận âm nhưng đã qua rèn luyện tại nhiều chiến trường để thách thức tên lửa tốc độ siêu âm của Nga chưa qua “lớp đào tạo thực tế” nào.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm