Quốc tế

Mỹ bất lực khi thuần phục sét làm vũ khí

Trang Popularmechanics đã tiết lộ những thông tin bất ngờ về chương trình thuần phục sét làm vũ khí của Cục Tình bao trung ương Mỹ (CIA).

Tên lửa Azerbaijan nhằm vào căn cứ quân sự Nga? / Tiêm kích còn khả năng chiến đấu của Azerbaijan gấp gần 9 lần Armenia

Chương trình được khởi xướng vào năm 1967, khi một nhà khoa học giấu tên đã đề xuất sử dụng sét làm vũ khí để lại ít hoặc không có bằng chứng khi thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho việc xác định thủ phạm.

Thông tin về chương trình vũ khí đặc biệt này được phát hiện trong các hồ sơ CIA giải mật thông tin liên quan đến việc sử dụng "đầu dẫn nhân tạo" của các dây kim loại mỏng để "gây phóng điện ở đâu và khi nào chúng ta mong muốn".

My bat luc khi thuan phuc set lam vu khi
Dự án dùng sét làm vũ khí của Mỹ đã không được nhắc lại.

Để làm được điều đó, người ta sẽ thiết kế các sợi dây, đường kính vài phần nghìn inch, dài vài dặm sẽ bung ra từ máy bay hoặc tên lửa phóng vào bầu khí quyển.

Những dây điện được đưa vào trong các cơn bão, được kéo bằng một chiếc dù giả, và sét sẽ theo chúng xuống mặt đất. Một khi sét xảy ra, nó sẽ bị cuốn vào dây kim loại và đánh xuống đất, nơi dây kết thúc.

Về lý thuyết, chương trình vũ khí này có một số ưu điểm: rẻ, vì sét thực tế là miễn phí; thứ hai, nó không để lại dấu vết như vỏ đạn, thân tên lửa, hoặc các dấu hiệu tiết lộ về vụ ám sát do nhà nước bảo trợ…

Khi thành công, vũ khí này sẽ cho phép CIA hạ gục đối tượng dưới dạng một cơn thịnh nộ của thiên nhiên mà không ai mảy may nghi ngờ người đứng sau nó. Bởi khả năng con người bị sét đánh chỉ là 1/500.000, và người ta chỉ có thể tin đơn giản là nạn nhân không may.

Mặc dù đầy ưu điểm nhưng tài liệu của CIA cũng thừa nhận, ngay cả khi chương trình hoàn thành, nó chỉ có thể sử dụng nó khi có bão sét, và dây thu hút sét sẽ phải ở đủ gần mục tiêu để có thể gây chết người.

Khi chương trình bắt đầu được triển khai, hóa ra mọi chuyện trong thực tế không hề dễ dàng như tính toán. Trong số các nhà khoa học liên quan có một nhà nghiên cứu khí tượng cao cấp.

Đề xuất gửi CIA lưu ý rằng, họ đã chuẩn bị các bằng sáng chế để khai thác thương mại công nghệ này, nhưng muốn quân đội Mỹ sử dụng miễn phí công nghệ này trước.

Trong những thập kỷ tiếp theo, kỹ thuật kích hoạt sét với các đầu dẫn nhân tạo - điển hình là dây được kéo bởi tên lửa - đã chứng tỏ giá trị của các công trình nghiên cứu ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng việc thuần hóa sét không hề đơn giản hay dễ dàng, và chưa ai chứng minh được kiểu đánh như trong đề xuất của CIA.

Cơ quan quản lý các dự án quốc phòng tiên tiến Mỹ DARPA sau đó đã thử nghiệm với sét kích hoạt và tiến hành nghiên cứu sâu hơn với Dự án Nimbus của họ, vận hành trung tâm nghiên cứu sét ngoài trời chuyên dụng duy nhất ở Mỹ. Nhưng trọng tâm là nghiên cứu khoa học cơ bản và ngăn ngừa sét.

Giáo sư Martin Uman của Đại học Florida nói với Tampa Bay Times khi DARPA ngừng tài trợ cho công việc này: "Họ tuyên bố rằng họ không quan tâm đến việc sử dụng sét làm vũ khí".

Việc thiếu quan tâm đến sét được vũ khí hóa này có thể là do nó có vẻ không khả thi hoặc vì sét được coi là kém hiệu quả hơn so với các vũ khí hiện đại phóng từ trên không.

Đây có thể là nguyên nhân khiến chương trình thuần phục sét làm vũ khí của Mỹ đã không được nhắc đến kể từ thời điểm nó manh nha được hình thành.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC