Quốc tế

Mỹ “đặc biệt lo ngại” về các động thái quân sự của Trung Quốc gần Hong Kong

Mỹ “lo ngại sâu sắc” về các động thái quân sự của Trung Quốc dọc biên giới Hong Kong, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/8 cho hay, trong bối cảnh có các thông tin cho thấy xe bọc thép của cảnh sát vũ trang Trung Quốc xuất hiện trên một sân vận động tại Thâm Quyến, giáp Hong Kong.

Quan hệ Trung Quốc - Philippines sau kỳ "trăng mật": Gió đã đổi chiều / Việt Nam mua động cơ tàu tên lửa Molniya làm gì?

Mỹ “đặc biệt lo ngại” về các động thái quân sự của Trung Quốc gần Hong Kong - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 12/8 cho thấy hàng loạt phương tiện quân sự tập trung tại một trung tâm thể thao ở Thâm Quyến, giáp Hong Kong (Ảnh: Maxar Technologies/Reuters)

Reuters đưa tin, bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ diễn ra sau khi các nghị sĩ cấp cao từ cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ kêu gọi Tổng thống Donald Trump có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong bối cảnh các lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng can thiệp quân sự của Bắc Kinh vào tình hình Hong Kong.

Nữ phát ngôn viên trên nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi tất cả các bên tránh bạo lực và điều quan trọng là chính quyền Hong Kong phải “tôn trọng quyền tự do biểu đạt và biểu tình hòa bình”, và Bắc Kinh tuân thủ các cam kết cho phép Hong Kong có quyền tự trị cao.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ khác cho hay Bắc Kinh đã triển khai số lượng lớn lực lượng Cảnh sát vũ trang bán quân sự “gần Hong Kong”, để đối phó với các cuộc biểu tình đường phố kéo dài nhiều tuần liền tại đặc khu. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu cho thấy họ đang tiến gần tới biên giới.

Quan chức giấu tên trên nói số lượng cảnh sát lên tới “hàng nghìn”. “Họ đã gia tăng huấn luyện và có thể thấy rõ điều đó. Nhưng không có các dấu hiệu gần đây cho thấy họ đang chuẩn bị triển khai”, quan chức trên nói.

Các bức ảnh vệ tinh từ Maxar Technologies mà hãng tin Reuters có được ngày 14/8 cũng cho thấy hàng chục phương tiện, trong đó dường như bao gồm các xe bọc thép chở quân nhân, xuất hiện tại Trung tâm thể thao Vịnh Thâm Quyến, bên kia cảng Hong Kong.

 

Trước đó, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 12/8 đưa tin rằng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã tập trung tại Thâm Quyến, thành phố giáp biên giới Hong Kong, để chuẩn bị cho các cuộc tập trận quy mô lớn.

Tờ báo đăng tải video cho thấy nhiều xe vận tải bọc thép, các xe tải và các phương tiện khác di chuyển trên các con đường hướng tới Thâm Quyến vào cuối tuần. Tờ báo nhấn mạnh rằng vai trò của Cảnh sát vũ trang là “xử lý các vụ bạo động, bạo loạn, các vụ việc bạo lực nghiêm trọng và trái pháp luật, các vụ tấn công khủng bố và các vụ việc an ninh xã hội khác”.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/8 đã dẫn các thông tin tình báo của Mỹ nói rằng Trung Quốc đang đưa quân đội tới biên giới Hong Kong, và kêu gọi các bên bình tĩnh.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã bùng phát từ đầu mùa hè năm nay, khi hàng chục nghìn người xuống đường phản đối dự luật gây tranh cãi. Trong những ngày gần đây, người biểu tình đã tràn vào chiếm giữ sân bay Hong Kong, khiến một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới này bị đóng cửa trong 2 ngày liên tiếp.

Theo An Bình/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm