Quốc tế

Mỹ không có gì để chống lại tàu ngầm Borey của Nga

Tàu ngầm hạt nhân Dự án 955 lớp Borey được xem như át chủ bài của Nga trong cuộc xung đột hạt nhân có thể nổ ra với Mỹ.

Nhật Bản: Nga tăng vượt bậc sức mạnh hạm đội tàu ngầm / Tàu ngầm nguy hiểm nhất của Mỹ bị tước bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng vẫn rất đáng gờm với Trung Quốc

Các nhà báo Mỹ đã mô phỏng tình huống xung đột hạt nhân giữa Washington và Moskva, họ giả định Nga sẽ bắn một quả đạn từ tàu ngầm hạt nhân Dự án 955 lớp Borey. Sau khi đánh giá hậu quả của cuộc tấn công tiềm tàng như vậy, các chuyên gia phương Tây đã đi đến kết luận rằng không thể chống đỡ.

Theo đánh giá, vịnh Mexico sẽ là nơi lý tưởng để Nga tung đòn tấn công bằng tàu ngầm. Từ đó, tên lửa Bulava với tầm bắn lên tới 9.000 km sẽ có khả năng vươn tới tất cả các cơ sở quân sự chiến lược của Mỹ.

Người ta tin rằng các tàu ngầm hạt nhân tấn công trang bị tên lửa đạn đạo Dự án 955 Borey và Dự án 955A Borey-A sẽ trở thành trụ cột của lực lượng chiến lược hải quân Nga trong những thập kỷ tới. Tàu ngầm có chiều dài 170 m, chiều rộng 13,5 m, lượng giãn nước đầy tải khi lặn lên tới 24.000 tấn.

Trường hợp cụ thể, một tàu ngầm hạt nhân như vậy - chiếc Yuri Dolgoruky có khả năng mang tới 16 tên lửa hạt nhân Bulava. Mỗi tên lửa nói trên bao gồm 6 đầu đạn riêng biệt có đương lượng nổ 100 kiloton, tương đương 100 nghìn tấn thuốc nổ TNT. Hơn nữa, tất cả các tên lửa có thể được bắn chỉ trong 1 phút.

My khong co gi de chong lai tau ngam Borey cua Nga
Tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Dự án 955 lớp Borey của Hải quân Nga

Theo các nhà báo Mỹ, một vụ tấn công của tàu ngầm Nga sẽ gây ra thiệt hại không thể bù đắp được cho Lục quân và Hải quân Mỹ, đồng thời có thể dẫn đến thương vong cho một số lượng lớn. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ được đặt ở vị trí không thể bị phá hủy trong một đòn đánh duy nhất.

Việc người Mỹ ngày nay không còn gì để phòng thủ trước các tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga cũng được các chuyên gia tại Moskva khẳng định. Nhưng họ loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đối đầu như vậy và cho rằng các đồng nghiệp người Mỹ của mình với những bài báo như trên chỉ làm trầm trọng thêm tình hình.

Nguyên nhân chủ yếu được giải thích là do phía Mỹ cũng có những tàu ngầm tấn công hạt nhân cực kỳ lợi hại, có sức mạnh chẳng kém gì chiếc Borey của Nga, đóng vai trò tạo ra sự cân bằng chiến lược.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC