Quốc tế

Mỹ nâng cấp Minuteman vì thiếu tiền phát triển tên lửa GBSD?

Bộ quốc phòng Mỹ vừa trao cho Northrop Grumman hợp đồng nâng cấp toàn bộ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III để phục vụ thêm nhiều năm nữa.

Chuyên gia Israel: Vũ khí siêu thanh Nga "xuyên thủng" lá chắn tên lửa Mỹ / Ông Shoigu: Nga trang bị nhiều vũ khí cho không gian

Nội dung bản hợp đồng được công bố, Northrop Grumman sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp nhiều hạng mục, đặc biệt là hệ thống điện tử, đầu đạn giúp những tên lửa Minuteman III có thể duy trì tình trạng hoạt dộng tốt trong khoảng 18 năm nữa.

Theo Air Recognition, thông tin về chương trình nâng cấp toàn diện dành cho Minuteman của Mỹ đã gây bất ngờ lớn bởi trước đó, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch thay thế dòng tên lửa này bằng chương trình ICBM GBSD cũng do Northgroup Grumman phát triển.

My nang cap Minuteman vi thieu tien phat trien ten lua GBSD?
Tên lửa Minuteman.

Nguồn tin của Air Recognition có được tiết lộ, chương trình GBSD đã bị dừng lại với nguyên nhân chính là vấn đề ngân sách. Bởi theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, phải cần khoảng 95,8 tỷ USD để thay thế hoàn toàn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III bằng loại tên lửa GBSD.

Tại thời điểm đầu năm 2021, Lầu Năm Góc cho biết sẽ tăng 10 tỷ USD chi phí thay thế Minuteman III. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và phát triển tên lửa GBSD nhằm thay thế Minuteman III cần rất nhiều thời gian và phải đến năm 2029 tên lửa mới này mới được đưa vào trang bị.

Động thái này của Mỹ nhằm san lấp khoảng cách về công nghệ với lực lượng tên lửa chiến lược Nga, lực lượng này sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí thế hệ cũ bằng loại vũ khí thế hệ mới vào khoảng năm 2025.

Sau khi tăng thêm chi phí, để thay thế toàn bộ tên lửa Minuteman III Bộ Quốc phòng Mỹ phải chi ít nhất 95,8 tỷ USD. Trước đó, chi phí dự kiến ​​là 85 tỷ USD. Việc thay thế hoàn toàn kho vũ khí Minuteman III nằm trong chương trình hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của Mỹ với tổng chi phí lên tới hơn 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo giới chuyên gia, việc thay thế Minuteman III không chỉ dẫn đến việc tăng ngân sách quân sự chung của Mỹ và điều này đã vấp phải sự phản đối trong nội bộ nước Mỹ khi nhiều người cho rằng, số tiền dành cho GBSD quá lớn. Nếu thực hiện chương trình này sẽ tác động tiêu cực đến nhiều chương trình vũ khí quan trọng khác của Mỹ.

 

Hiện không rõ Mỹ đã có thay đổi gì với GBSD hay không nhưng việc tăng tuổi thọ cho Minuteman lên tới 18 năm nữa đủ cho thấy, Mỹ tạm thời không thể trông chờ vào dòng tên lửa ICBM mới này.

Mặc dù vậy, đã có ý kiến cho rằng, lãnh đạo đất nước nên quyết định loại bỏ các ICBM. Việc duy trì kho vũ khí Minuteman III chỉ tạo ra nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân. Nhưng ý kiến này nhanh chóng bị bác bỏ và thậm chí Lầu Năm Góc đã xác định học thuyết chiến lược lâu dài cho vũ khí hạt nhân, cam kết giữ lại bộ ba trên mặt đất và hướng tới thay thế các ICBM cũ bằng các ICBM mới.

Trong khi đó, về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này đã tuyên bố rằng, vào khoảng năm 2025, các hệ thống tên lửa do Liên Xô sản xuất sẽ được thay thế bằng các hệ thống tên lửa mới nhất.

Hiện tại, kho vũ khí của lực lượng tên lửa chiến lược Nga vẫn bao gồm các tổ hợp từ thời Liên Xô như Voevoda, Stilet và Topol. Trong tương lai các hệ thống này sẽ phải nhường chỗ cho các hệ thống tiên tiến như Yars và Topol-M, đặc biệt là tên lửa Sarmat.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm