Quốc tế

Ông Shoigu: Nga trang bị nhiều vũ khí cho không gian

Tuyên bố được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đưa ra khi nói về gói trang bị quân sự và vũ khí cho 2 lực lượng Vũ trụ và Phòng thủ.

Nga từ lâu đã sẵn sàng đáp trả vũ khí không gian bí mật của Mỹ / Súng bắn tỉa đa năng Chukavin: Vũ khí tương lai cho xạ thủ Nga

Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết hơn 500 đơn vị thiết bị quân sự đã được chuyển giao cho Lực lượng Vũ trụ và Phòng thủ Tên lửa trong 5 năm qua. "Trong 5 năm qua, Lực lượng Vũ trụ, Phòng không và Phòng thủ Tên lửa đã nhận được 536 phần vũ khí và thiết bị", ông Shoigu nói.

Ong Shoigu: Nga trang bi nhieu vu khi cho khong gian
Vệ tinh Nga.

Ông Shoigu cho biết thêm rằng, cùng với việc được trang bị những thiết bị quân sự và vũ khí mới, những hệ thống cũ cũng liên tục được bảo dưỡng và nâng cấp nhằm đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất.

Hiện không rõ thông tin về những thiết bị quân sự và vũ khí Nga trang bị cho lực lượng vũ trụ nhưng theo tình báo Mỹ và Anh, đây là vũ khí chống vệ tinh. Kể từ năm 2020 đến nay, Nga đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập với loại vũ khí đặc biệt này.

Theo nguồn tin này, một vệ tinh Nga đã phóng thích một vật thể có khả năng nhắm mục tiêu vào vệ tinh khác trong những cuộc thử nghiệm Nga tiến hành. Theo CNN, đây là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc Moscow thử nghiệm loại vũ khí như vậy.

"Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ có bằng chứng cho thấy Nga đã tiến hành thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên không gian", cơ quan này nói trong một tuyên bố, rằng Nga "đã đưa một vật thể mới vào quỹ đạo từ Cosmos 2543, một vệ tinh của Nga đã đi vào quỹ đạo từ năm 2019.

Tuyên bố nói thêm rằng đối tượng mới được phát hành gần với một vệ tinh khác của Nga, hoạt động mà Bộ tư lệnh Vũ trụ Mỹ nói là không phù hợp với nhiệm vụ đã nêu của hệ thống là một vệ tinh giám sát.

 

"Các hành động kiểu này đe dọa việc sử dụng không gian một cách hòa bình và có nguy cơ gây ra các mảnh vỡ có thể gây ra mối đe dọa cho các vệ tinh và các hệ thống không gian mà thế giới phụ thuộc. Chúng tôi kêu gọi Nga tránh mọi thử nghiệm như vậy", Thiếu tướng Harvey Smyth, người đứng đầu Tổng cục Vũ trụ của Anh nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Mỹ nhiều lần cáo buộc Moscow thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, đây là lần đầu tiên Mỹ công khai cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí trên quỹ đạo, là vũ khí hoạt động trong không gian.

"Hệ thống vệ tinh Nga được sử dụng để thực hiện vụ thử vũ khí trên quỹ đạo này là hệ thống vệ tinh tương tự mà chúng tôi đã bày tỏ sự lo ngại vào đầu năm nay, khi Nga điều động gần một vệ tinh của chính phủ Mỹ.

Đây là bằng chứng nữa cho thấy những nỗ lực liên tục của Nga trong việc phát triển và thử nghiệm các hệ thống dựa trên không gian, và phù hợp với học thuyết quân sự được công bố của Kremlin để sử dụng vũ khí khiến Mỹ và đồng minh gặp rủi ro", tướng John W. Jay Raymond, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Vũ trụ Mỹ và Giám đốc Điều hành tác chiến Vũ trụ Mỹ nói.

Theo Popular Mechanics, hiện không rõ những cáo buộc của Mỹ và Anh chính xác đến đâu nhưng với việc Nga công khai tuyên bố đã trang bị vũ khí cho lực lượng Vũ trụ trên không gian phần nào cho thấy điều đó là sự thật.

 

Tuy nhiên danh tính cụ thể những loại vũ khí này vẫn là điều bí ẩn với Mỹ và phương Tây.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm