Quốc tế

Mỹ phóng tên lửa bờ thế hệ 5 phòng Nga

Theo USNI News, tên lửa diệt hạm thế hệ 5 NSM trên nền tảng xe quân sự hạng nhẹ của Mỹ vừa diệt thành công mục tiêu giả định trong diễn tập.

Chuyên gia chỉ rõ hệ thống tên lửa khiến Mỹ sợ nhất / Đô đốc tiết lộ lý do Mỹ sẽ thua nếu...Thế chiến III

Cuộc thử nghiệm Hệ thống Ngăn chặn Chiến hạm Viễn chinh Hải quân - Thủy quân lục chiến (NMESIS) được tiến hành hồi tháng 11/2020 nhưng đến nay nhà thầu Raytheon công bố.

Tổ hợp NMESIS, đặt trên Xe tải Điều khiển từ xa của Đơn vị Mặt đất thuộc Lực lượng viễn chinh (ROGUE), phóng tên lửa chống hạm thế hệ 5 NSM nhằm vào mục tiêu giả định.

My phong ten lua bo the he 5 phong Nga
Mỹ phóng NSM trên nền tảng mới.

Hiện Raytheon và Thủy quân lục chiến Mỹ không công bố thêm chi tiết về cuộc thử nghiệm mà chỉ tuyên bố vụ phóng đã thành công tốt đẹp khi mục tiêu bị tiêu diệt với độ chính xác rất cao.

Đồng thời với cuộc bắn thử NSM trên nền tảng mới, Mỹ cũng đã đưa hệ thống tên lửa chống hạm tối tân này đến Ba Lan với tuyên bố đề "sự gây hấn của chiến hạm Nga" tại Baltic.

Ý định của Mỹ khi triển khai NSM đã rất rõ ràng nhưng theo chuyên gia Alexander Mozgovoi thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược của Nga, với phiên bản Bastion-P với đạn Onyx nâng cấp tại Kaliningrad, Nga sở hữu hệ thống phòng thủ bờ tối tân hơn NSM tại Ba Lan.

Do là phiên bản mới nên Onyx được đánh gia có nhưng tính năng ưu việt hơn tên lửa thế hệ 5 NSM. Onyx là loại tên lửa có tốc độ siêu âm, và đạt tốc độ Mach 2,6. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp, với tầm bắn 300 km.

Tên lửa đạt độ cao lên đến 15.000 m, và sau đó bổ nhào xuống và bay ở độ cao 10 - 15 mét trên mực nước biển. Nhờ đó, các phương tiện radar trên biển của đối phương rất khó để phát hiện ra nó.

 

Ông Alexander Mozgovoi giải thích, khi tên lửa đầu tiên của hệ thống nắm bắt được mục tiêu, ngay lập tức nó truyền tải thông tin đến tên lửa khác. Do đó, tên lửa Onyx biết cách để phân phối tiêu diệt các mục tiêu.

My phong ten lua bo the he 5 phong Nga
Hệ thống Bastion của Nga.

Trong khi đó, tên lửa NSM của Mỹ mới chỉ đạt tốc độ cận âm. NSM dài 3,96 m, mang theo đầu đạn nặng 125 kg, tầm bắn tối đa khoảng 185 km. Tên lửa được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại kết hợp giữa dẫn hướng quán tính, hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Ở giai đoạn cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các mục tiêu trong môi trường lộn xộn. Ngoài ra, một trong những tính năng quan trọng khác của NSM là khả năng dẫn hướng và tấn công chính xác để tiêu diệt các mục tiêu.

Theo đó, tên lửa NSM được cho là một trong những tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại và camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của những tàu chiến riêng lẻ.

Tính năng này cho phép nó tự động bỏ qua các mục tiêu dân sự như tàu cá, tàu hàng... để lựa chọn ra một tàu chiến đối phương và tấn công phá hủy chúng. Một tính năng mà chúng ta chỉ nghĩ ở trong các phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành hiện thực.

 

Mặc dù vậy, theo Alexander Mozgovoi, tên lửa của Bastion hiệu quả hơn NSM không chỉ vì tốc độ mà nó còn có thể đánh trúng tàu địch ở khoảng cách 300 km, trong khi NSM chỉ có khả năng đánh trúng tàu đối phương trong phạm vi 200 km.

Ngoài ra, tên lửa Nga với sự giúp đỡ của trạm radar Monolith-B, có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách rất xa, điều này NSM không có.

"Tên lửa NSM có thể mang theo đầu đạn nặng 125 kg, trong khi các tên lửa Onyx có thể mang theo đầu đạn nặng 215 - 220 kg. Để tiêu diệt tàu khu trục của Mỹ Arleigh Burke sẽ cần 2 - 3 tên lửa và mất không quá 15 phút", Alexander Mozgovoi nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, việc Mỹ triển khai tên lửa NSM ở Ba Lan để đối phó với tàu Nga trên Baltic không khiến Nga bận tâm bởi ở khu vực này, Hải quân Nga đã triển khai Bastion với tên lửa thế hệ mới nhất.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm