Quốc tế

Mỹ tiết lộ cách khẩu pháo bắn 3.900 phát/phút khai hỏa

Không quân Mỹ vừa lần đầu công bố hình ảnh chi tiết cách khẩu pháo bắn siêu nhanh GAU-8 Avenger trên cường kích A-10 khai hỏa.

Không hiểu tại sao Mỹ vẫn bán súng AT-4 cho đồng minh / Vũ khí Nga khiến chiến lược của Mỹ trở nên vô nghĩa

Theo Aviationist, khẩu pháo điện GAU-8 Avenger hay còn có tên gọi tắt chỉ là GAU-8 là mẫu pháo tự động đa nòng 30mm (7 nòng), được sử dụng chủ yếu bởi Không quân Mỹ trên những chiếc cường kích A-10 - và là yếu tố chính tạo khả năng tấn công khủng khiếp cho chiến đấu cơ này.

Ra đời từ năm 1977, GAU-8 tới nay về cơ bản vẫn không có nhiều sự khác biệt so với lúc ra đời. Khẩu pháo này có trọng lượng 281 kg và có chiều dài tổng cộng lên tới... 6,06 mét trong đó nòng súng dài 2,3 mét.

My tiet lo cach khau phao ban 3.900 phat/phut khai hoa
Khẩu GAU-8 trên A-10.

Pháo sử dụng cỡ đạn 30x173mm và có tổng cộng 7 nòng. Do sử dụng cơ cấu nạp đạn bằng điện, khẩu pháo này có độ giật cực nhỏ và thậm chí có thể coi là không giật với cơ chế thoát khi sau. Tốc độ bắn cực đại của pháo lên tới 3900 viên/phút.

Ở tốc độ bắn này, thậm chí không ai có thể nghe rõ được từng tiếng đạn thoát ra khỏi nòng pháo GAU-8 mà chỉ nghe thấy một tiếng "rẹt" rất nhanh. Với nòng pháo dài tới hơn 2 mét, sơ tốc đầu nòng của viên đạn được GAU-8 đẩy đi với tốc độ lên tới 1000 mét/giây.

Sơ tốc đầu nòng này là nhanh hơn tốc độ âm thanh và về cơ bản là mục tiêu của GAU-8 sẽ không nghe thấy gì trước khi dính đạn. Tầm bắn hiệu quả của khẩu pháo này là 1200m nhưng tầm bắn tối đa của nó có thể lên tới 3600m tuỳ điều kiện tác chiến.

Trước đây, GAU-8 thậm chí còn thay đổi được tốc độ bắn từ tốc độ thấp nhất là 2100 viên/phút lên tới tốc độ cao nhất là 4200 viên/phút. Tuy nhiên sau này, các kỹ sư của Không quân Mỹ nhận ra rằng không mấy phi công chú ý tới đặc tính đổi tốc độ bắn của GAU-8 nên đã bỏ đi tính năng này, bớt đi được rất nhiều hệ thống điện tử cũng như cơ khí phức tạp.

Độ chính xác của GAU-8 có thể coi như đạt tới tuyệt đối, tốt hơn nhiều so với người tiền nhiệm M61 Vulcan (hiện vẫn trang bị trên chiếc F-15 tối tân hơn) từng tham chiến ở Việt Nam. Ở khoảng cách tối đa, trên 80% lượng đạn của GAU-8 bắn ra trong thử nhiệm đều chính xác.

 

Dù đạn chỉ 30mm nhưng một điều chắc chắn đó là khẩu pháo này có thể hạ gục nhiều loại xe tăng chủ lực chiến trường.

Kể cả khi không xuyên được qua lớp giáp phản ứng nổ của xe tăng, những viên đạn 30mm của GAU-8 cũng có khả năng làm hư hỏng nặng các bộ phận cảm ứng điện tử bên ngoài xe tăng, khiến nó bất lực không thể tham chiến tiếp được.

Công việc nạp đạn cho GAU-8 khá nặng nhọc và thường phải có sự trợ giúp của máy móc hạng nặng. Ví dụ như trên chiếc cường kích A-10, tối đa chỉ mang theo được 1.174 viên đạn 30mm dành cho GAU-8 - đồng nghĩa với việc nó chỉ bắn được khoảng 20 giây là... sạch đạn.

Nhưng ngoài số đạn dành cho khẩu GAU-8, chiến đấu cơ này còn có thể mang theo gần như tất cả các loại tên lửa và bom đang có trong Không quân Mỹ khiến chiếc A-10 trở thành cỗ máy tấn công trên không đáng sợ với mọi mục tiêu.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm