Quốc tế

Mỹ tiết lộ tiêm kích mạnh nhất

Theo National Interest, không phải tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 mà F-15EX mới là dòng tiêm kích mạnh nhất của Không quân Mỹ.

Mỹ nhắc Ấn Độ từ bỏ thương vụ tên lửa S-400 với Nga / Vũ khí siêu thanh tầm xa Nga khiến Mỹ gặp 'ác mộng'

Tiêu chí gọi tên tiêm kích mạnh nhất được giới quân sự Mỹ đưa ra không dựa vào khả năng tàng hình mà dựa trên khả năng cơ động, số lượng vũ khí và khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Xét theo tiêu chí này, cả F-22 và F-35 đều thua xa F-15EX.

Để có chỗ đứng trong Không quân Mỹ, tiêm kích F-15EX được thiết kế đặc biệt có thể mang theo tổng cộng 24 tên lửa các loại. Con số này nhiều gấp 3 trên F-35 và gấp đôi so với dòng tiêm kích thế hệ 4++ mạnh nhất của Nga là Su-35.

My tiet lo tiem kich manh nhat
Tiêm kích F-15EX thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Để sở hữu sức mạnh hỏa lực ấn tượng như vậy, F-15EX Strike Eagle đã phải nâng cấp rất nhiều so với nguyên bản. Móc treo vũ khí được thiết kế cực lạ theo kiểu chia tầng.

Ngoài hệ thống hỏa lực, việc dùng F110 GE 132 cho F-15EX đã được quyết định bởi chỉ cần động cơ này, F-15EX đã có lực đẩy mạnh hơn đáng kể so với Su-35 của Nga và vượt cả F-35 và F-22 Mỹ hiện nay.

Động cơ F110 GE có lực đẩy 154.5kN so với 142kN của AL-41F1S trang bị cho tiêm kích Su-35 của Không quân Nga. Với lực đẩy cực ấn tượng này, có thể giúp F-15EX đạt vận tốc cực đại lên tới gần 3.000km/h.

Cùng với đó, F-15EX sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.

F-15EX còn được trang bị các thống tác chiến điện tử hiện đại được tích hợp cho phép F-15EX có khả năng chống lại các mối đe dọa mới. Máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.

 

Loại radar chủ động này cho phép điều khiển và bắn hạ đa mục tiêu cùng lúc. Thậm chí có thể tấn công cả mục tiêu trên không và mặt đất tại cùng thời điểm. Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tối đa hóa khả năng sống sót.

Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15EX ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn đáng kể con số khoảng 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.

Dù thiếu đi tính năng tàng hình, nhưng với ưu điểm giá thành tốt, hiệu năng chiến đấu cao sẽ tạo ra cú hích trên thị trường xuất khẩu của F-15EX. Đây hứa hẹn sẽ là dòng chiến đấu cơ đáng sợ cho các đối thủ.

Đây chính là những nguyên nhân khiến Không quân Mỹ (USAF) quyết định mua tới 144 chiếc F-15EX nhằm phối hợp chiến đấu cùng F-35A và tăng cường rất lớn khả năng tấn công đường không cho USAF trước các đối thủ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm