Quốc tế

Mỹ tin F-35 vẫn cần thiết cho Mỹ và đồng minh

Không quân Mỹ (USAF) vừa khẳng định về sức mạnh và sự cần thiết của F-35 trong lực lượng này và phủ nhận thông tin do truyền thông đăng tải trước đó.

Những 'con quái vật đại dương' của Liên Xô khiến hải quân Mỹ luôn phải dè chừng / Oanh tạc cơ B-52 "hàng bãi" của Mỹ chính thức cất cánh

Theo nguồn tin USAF, gần như thành thông lệ là cứ sau vài năm, truyền thông Mỹ lại xuất hiện loạt bài viết nói về điểm yếu của chương trình máy bay thế hệ 5 F-35 và sự đắt đỏ của nó.

Mới đây nhất kênh truyền hình CNBC cho rằng, F-35 là chương trình vũ khí đắt đỏ và vô dụng nhất của Mỹ trong nhiều năm qua. Để sản xuất được 2.470 chiếc F-35 cần phải bỏ ra số tiến lên tới 398 tỷ USD.

My tin F-35 van can thiet cho My va dong minh
Tiêm kích F-35.

Nhưng trong thực tế, khoản chi nói trên nằm trong kế hoạch được công bố khi dự án bắt đầu và trong thực tế, phần lớn số tiền này chưa được chi tiêu. Cùng với đó, CNBC cũng khẳng định trên những chiếc F-35 đang hoạt động hiện vẫn còn tồn tại 871 lỗi phần mềm lẫn và phần cứng.

Trong giai đoạn phát triển và bay thử F-35, chấm dứt vào tháng 4/2018, các kỹ sư của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện 941 lỗi ở dòng tiêm kích tàng hình này.

Hậu quả là Lầu Năm Góc buộc phải hoãn lại chương trình thử nghiệm mô phỏng chung, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2020, nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng của F-35 trong trường hợp phải đối mặt với mối đe dọa từ các máy bay Nga hoặc Trung Quốc.

CNBC khẳng định, đây chính là lý do khiến Mỹ vẫn chưa thể khởi động quy trình sản xuất dòng tiêm kích mới của Mỹ với công suất tối đa. Thông tin tương tự cũng được hãng Bloomberg và nhiều tờ báo khác của Mỹ đồng loạt đăng tải.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 17/3, Không quân Mỹ cho biết: "Không một máy bay nào có thể được gọi là hoàn hảo dù đã kết thúc quá trình thử nghiệm và đi vào trang bị. Thỉnh thoảng lại thấy ở đâu đó trên thế giới xuất hiện thông tin một chiếc máy bay rơi.

 

Nguyên nhân có thể do con người cũng có thể do yếu tố kỹ thuật. Nhưng quan trọng tỷ lệ gặp nạn ở mức độ nào. Kể từ khi bắt đầu bay thử cho đến khi đi vào trang bị như hiện nay, tỷ lệ gặp sự cố của F-35 được đánh giá ở mức rất thấp so với nhiều chiến đấu cơ khác.

Đây chính là nguyên nhân F-35 rất cần cho Không quân Mỹ và những quốc gia đồng minh. Bởi thực tế, đây là dòng chiến đấu cơ mạnh nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại".

Tuyên bố được Không quân Mỹ đưa ra đã khá rõ ràng nhưng hiện không một vị quan chức nào của USAF có thể lý giải tại sao Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith hôm 5/3 tuyên bố, đã đến lúc cắt giảm ngân sách dành cho chương trình chiến đấu cơ F-35.

"Tôi muốn ngừng ném tiền vào cái hố chuột F-35 đó. Tôi biết nó không hoạt động tốt cho lắm", ông Smith phát biểu trong sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Brookings.

Ông Smith đã bác bỏ những gợi ý nói rằng chương trình máy bay tiêm kích F-35 đang hoạt động tốt hơn sau hàng loạt vấn đề, cũng như tỏ ý bản thân sẽ vui mừng khi được kết thúc toàn bộ hoạt động sản xuất tiêm kích F-35 ngay lập tức dù biết rằng lựa chọn đó không tồn tại.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, lực lượng không quân và quốc hội nước này cần cấp ngân sách để phát triển một loại máy bay tấn công-chiến đấu mới, giúp các lực lượng vũ trang Mỹ thôi phụ thuộc vào F-35 trong vòng 35 năm tới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm