Quốc tế

Ngư lôi Ichthyosaur sắp đuổi kịp Black Shark của Ý

Vì sao Tổng giám đốc KTRV Boris Obnosov không "gọi tên" loại ngư lôi mới của Nga.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon chưa thể sớm trực chiến / Nguyên nhân Nga thay thế ngư lôi siêu khoang

Ngu loi Ichthyosaur sap duoi kip Black Shark cua Y
Trong ảnh: Cục trưởng Cục Bảo đảm vật tư quốc phòng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Chuẩn Đô đốc Andrei Vernigora (bên trái) và Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần “Nhà máy “Dagdizel”” Raul Ilyasov (bên phải) trong lễ ký thỏa thuận, năm 2018 (Ảnh: Musa Salgereev / TASS)

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo “Tin tức Công nghiệp Quốc phòng”, Boris Obnosov, Tổng giám đốc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV), cho biết: 30 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, quả ngư lôi điện đầu tiên của Liên Xô đã đến tay hải quân.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tên gọi của ngư lôi, mặc dù mọi người đều biết rất rõ rằng người ta đang nói về ngư lôi UET-1, được tạo ra trong khuôn khổ công trình nghiên cứu “Ichthyosaur” tại nhà máy “Dagdizel” (Kaspiysk, Cộng hòa Dagestan).

Trong không gian thông tin mở, "Ichthyosaur" đã được hé lộ vào mùa hè năm 2018, khi có thông tin cho rằng 18 quả ngư lôi UET-1 đã được chuyển đến tàu ngầm diesel-điện B-261 "Novorossiysk" thuộc dự án 636.3 "Varshavyanka" để thử nghiệm hoạt động.

Sau đó, vào tháng 2 cùng năm, “Dagdizel” nhận được hợp đồng từ Bộ Quốc phòng với giá 7,2 tỷ rúp để sản xuất 73 quả ngư lôi trong thời gian cho đến năm 2023.

Sự kiện này rất quan trọng. Bởi vì ngư lôi tầm nhiệt UEST-80 được biên chế cho Hải quân từ năm 1980 đã lỗi thời từ lâu và hiện thua kém đáng kể so với ngư lôi của NATO về tính năng tác chiến.

 

Việc chế tạo ngư lôi này diễn ra trong điều kiện có sự cạnh tranh gay gắt giữa “Dagdizil” và Viện nghiên cứu trung ương “Gidropribor”. Khách hàng tiềm năng - Bộ Quốc phòng - đã dành một thời gian dài để tìm hiểu xem loại ngư lôi điện mới nên có những đặc điểm gì.

Và sau đó không thể đưa ra lựa chọn giữa hai công ty cạnh tranh để phân bổ vốn cho dự án R&D Ichthyosaur. Sự do dự này một phần trước hết là do người ta quyết định chế tạo một loại ngư lôi tầm nhiệt mới cho Hải quân. Cho nên, tài chính đã hướng đến vấn đề này.

Vì thế, hạm đội đã nhận được một ngư lôi tầm nhiệt "Physicist" tuyệt vời, và sau đó là bản sửa đổi "Case" tiên tiến hơn. Chính những ngư lôi này đã được trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chủ lực của Nga thuộc thế hệ thứ tư của dự án “Yasen” và “Borey”.

Cuối cùng, “Gidropribor” đã nhận được một phần kinh phí để hiện đại hóa sâu UEST-80 nhằm tạo ra một sửa đổi xuất khẩu của TE-2. Loại ngư lôi này hơi yếu, do đó, “Gidropribor” đã từ bỏ cuộc chiến giành quyền phát triển ngư lôi điện đầu tiên của Nga được thiết kế cho hạm đội Nga. Và thế là, TE-2 đã được đưa vào danh sách các sản phẩm của “Rosoboronexport”.

“Dagdizel” cũng đã thực hiện một sửa đổi xuất khẩu của UET-1E. Và nó đã được trình bày vào năm 2017 tại một trong những cuộc triển lãm kín. Và ngư lôi này đã được các thủy thủ đánh giá cao.

 

Trong các sửa đổi xuất khẩu của bất kỳ loại vũ khí nào, người ta cố tình giảm bớt các đặc điểm liên quan đến các mẫu cơ sở. Các đặc điểm của UET-1 không được tiết lộ, nhưng chúng được biết đến là loại ngư lôi xuất khẩu. Và với những đặc điểm tinh tế, nó tỏ ra tốt hơn đáng kể so với ngư lôi UEST-80, loại ngư lôi cần phải thay thế.

Tầm bắn của UET-1E là 25 km, còn của UEST-80 là 18 km. Tốc độ tối đa là 50 hải lý / giờ so với 46 hải lý / giờ. Phạm vi phát hiện các mục tiêu dưới nước cao hơn đáng kể - 3,5 km so với 1,5 km. Đây là kênh âm thanh CCH.

Tàu mặt nước được phát hiện bởi quá trình môi trường nước bị khuấy động do hoạt động của các chân vịt. Dấu vết của sự khuấy động của nước biển được ghi lại trong một khoảng thời gian lên đến 500 giây kể từ thời điểm xuất hiện.

Cần lưu ý rằng tốc độ của ngư lôi cũ sẽ giảm khi di chuyển về phía trước. Ở chặng cuối cùng, tốc độ giảm xuống còn 42 hải lý / giờ. UET-1 nhận được lợi thế rất lớn so với ngư lôi điện của các thế hệ trước do sử dụng động cơ một chiều khác loại - đó là dạng có van.

Nó không có bộ thu (Cô-lec-tor) - chổi tiếp xúc với một cánh quạt đang quay. Từ trường quay rôto có được là do sự hoán đổi biến thiên của các cuộn dây stato. Ngoài ra, động cơ mới được kết nối với hệ thống đẩy theo sơ đồ không hộp số.

 

Kết quả là sẽ thu được năng lượng đáng kể. Hiệu suất của động cơ mới đạt 0,97-0,98.

Động cơ thu DP-31U của ngư lôi cũ ở cuối hành trình sẽ nóng lên tới 600-700 độ, không có lợi cho hoạt động của các linh kiện điện tử. Ngoài ra, bộ thu tạo ra nhiễu trong quá trình hoạt động. Sau khi thoát khỏi những khoảnh khắc bất ổn này, ở ngư lôi UET-1, người ta có thể tạo ra bước đột phá về độ nhạy của hệ thống định vị.

Mặc dù các đặc điểm của ngư lôi dành cho Hải quân Nga được giữ bí mật, nhưng chúng có thể được thể hiện bằng cách cộng thêm 15-20% giá trị của chúng vào các đặc điểm của UET-1E. Theo đó, tầm hoạt động sẽ là 30 km, tốc độ 60 hải lý / giờ và tầm phát hiện mục tiêu dưới nước - 4,2 km.

Ngư lôi “Ichthyosaurus” đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vào năm ngoái. Và năm nay, chúng đã được đưa vào trang vị cho các tàu ngầm diesel-điện. Bởi vì, như đã nói ở trên, trên các tàu ngầm nguyên tử đều được trang bị ngư lôi nhiệt.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng giám đốc KTRV Boris Obnosov không "gọi tên" loại ngư lôi mới. Điều này là do Hải quân từ lâu đã có một truyền thống, ngay cả ngư lôi đã được đưa vào trang bị trên thực tế cũng chỉ được coi là "bán thành phẩm".

 

Việc phóng ngư lôi thử nghiệm (không có đầu đạn và được sử dụng nhiều lần), thoạt đầu, về cơ bản là tiếp tục các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Và theo kết quả của chúng, các nhà phát triển sẽ thực hiện điều chỉnh kết cấu và sơ đồ điều khiển.

Ở “Ichthyosaur” vẫn có những thứ cần phải cải thiện. Ví dụ như, không có điều khiển từ xa - thông qua cáp quang điện tử. Phương pháp này hướng ngư lôi vào mục tiêu làm tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu và ít bị ảnh hưởng bởi tàu ngầm hoặc tàu phòng thủ mặt nước.

Tuy nhiên, ngư lôi còn có nhiều cơ hội để phát triển để tiến gần với ngư lôi điện 533 mm tốt nhất của NATO. Nhưng tất nhiên, không phải đối với loại ngư lôi này mà là với phát triển mới, bởi vì sự tụt hậu của nó so với một số mẫu tốt nhất của nước ngoài là rất đáng kể.

Ngư lôi Black Shark của Ý có tốc độ lên tới 52 hải lý / giờ và có tầm bắn 70 km.

Ngư lôi DM2A4 của Đức cũng có các đặc điểm này, tương ứng - 52 hải lý / giờ và 90 km. Và trong sửa đổi xuất khẩu DM2A4ER, tầm bắn đã được tăng lên 140 km.

 

Quả nhiên, điều này đạt được bằng cách tăng công suất của pin và tăng chiều dài của ngư lôi thêm một mét rưỡi so với 7 mét tiêu chuẩn, đòi hỏi sự thay đổi trong thiết kế của ống phóng ngư lôi.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm