Quốc tế

Nga cấp S-400 Triumf, tái mở đường cho FGFA Ấn Độ

Nga bắt đầu sản xuất các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Ấn Độ, đàm phán tiếp tục chương trình Su-57 FGFA.

Nga triển khai tên lửa hạt nhân tốc độ nhanh gấp 27 lần âm thanh / Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hành động cứng rắn với Nga tại Syria

S-400 là sự khởi đầu mới cho FGFA

Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga Denis Manturov thông báo với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, Nga bắt đầu sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf để cung cấp cho một trong những đối tác quân sự lớn nhất của mình là Ấn Độ.

“Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey đã triển khai chế tạo hệ thống S-400 cho Ấn Độ, Nga sẽ cung cấp S-400 cho Ấn Độ đúng thời hạn theo quy định trong hợp đồng. Về tổng thể mọi cam kết của các bên, kể cả việc thanh toán, đang được thực hiện đầy đủ” - ông Manturov cho biết.

Người đứng đầu Bộ Công nghiệp và thương mại Nga nói thêm rằng, công việc xây dựng trung tâm huấn luyện tại Ấn Độ cũng đang được triển khai và các sĩ quan, binh sĩ chịu trách nhiệm vận hành những hệ thống này sẽ sớm được tiếp cận với công tác huấn luyện sử dụng S-400 Triumf.

Vào tháng 1 năm 2018, Moscow và New Deli đã ký kết hợp đồng cung cấp năm trung đoàn S-400 Triumf trị giá hơn 5 tỷ USD. Hợp đồng này được coi là thương vụ lớn nhất trong suốt lịch sử của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga “Rosoboronexport”.

Theo giới chức lãnh đạo quốc phòng Nga, việc cung cấp hệ thống S-400 thứ năm (trong 5 hệ thống) đã được lên kế hoạch hoàn thiện toàn bộ trong 6 tháng đầu năm 2025.

Ấn Độ là khách hàng mua sắm vũ khí lớn nhất của Nga
Ấn Độ là khách hàng mua sắm vũ khí lớn nhất của Nga

Cũng trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga Sputnik, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, ông Denis Manturov cho biết, Nga sẵn sàng cùng với Ấn Độ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, trong chương trình FGFA.

Theo ông, dấu hiệu tích cực để khởi động công việc này có thể là hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga về việc mua chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 (trước đây là máy bay T-50) của hãng Sukhoi trong Dự án “Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật” (PAK FA – “Perspektivnyi Aviatsionnyi Kompleks Frontovoi Aviatsyi”, tiếng Anh là “Future Air Complex for Tactical Air Forces”).

"Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Trong chương trình Su-57 đã diễn ra một sự kiện quan trọng, đó là Bộ Quốc phòng Nga đặt một lô hàng gồm 76 máy bay chiến đấu. Tôi tin rằng đây là tín hiệu tích cực cho các đối tác Ấn Độ, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận về các định dạng hợp tác cụ thể" - ông Manturov nói.

Ấn Độ sẽ tiếp tục lựa chọn Su-57?

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Sputnik, giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga là ông Dmitry Shugaev thông báo rằng, dự án phát triển máy bay thế hệ thứ năm giữa Nga và Ấn Độ (FGFA) đã bị đóng băng, nhưng có cơ hội quay lại đối thoại về chủ đề này.

FGFA (Chương trình “Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5” - Fifth Generation Fighter Aircraft) là một phần của chính sách “Make in India” mà chính phủ Ấn Độ đương nhiệm đang theo đuổi, trong kế hoạch khủng có giá trị ban đầu ước tính khoảng 9 tỷ USD này.

Nga cap S-400 Triumf, tai mo duong cho FGFA An Do
Không quân Nga đã ký hợp đồng mua 76 chiếc Su-57

Đại diện của phía Nga là nhà phát triển - Phòng thiết kế Sukhoi, từ phía Ấn Độ là Công ty Chế tạo Hàng không Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited - HAL. Theo dự kiến, phiên bản dành riêng cho Ấn Độ là FGFA sẽ có những khác biệt so với PAK FA để đáp ứng nhu cầu của không quân nước này.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2018 Ấn Độ đã quyết định hủy bỏ chương trình này. Lí do để phía Ấn Độ từ bỏ chương trình là do một số tính năng của Su-57 bị Ấn Độ chê là chưa đáp ứng yêu cầu của một chiến đấu có thế hệ 5, ví dụ như khả năng tàng hình kém, động cơ chưa đáp ứng yêu cầu. nên ngay cả không quân Nga cũng chưa chấp nhận Su-57.

Do đó, New Dehli đã tuyên bố đình chỉ chương trình ít nhất là đến giai đoạn không quân Nga bắt đầu được biên chế loại chiến đấu cơ này thì mới tiếp tục đàm phán về dự án này.

Một vấn đề khác là từ trước đến nay, nòng cốt trong không quân Ấn Độ là các chiến đấu cơ hiện đại của Nga, nên việc nước này từ bỏ dự án FGFA để chuyển sang chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ hay J-20/J-31 của Trung Quốc là điều rất khó xảy ra.

Hiện nay, trong điều kiện động cơ thế hệ mới Saturn Izdeliye 30 đã bắt đầu thử nghiệm trên Su-57 và Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng 76 chiếc Su-57 cho không quân Nga, việc dự án FGFA được nối lại là điều đương nhiên.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cap-s-400-t...
Theo Nhật Nam/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC