Quốc tế

Nga đang bí mật chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân 'Thợ săn sát thủ'?

Tháng 12 năm ngoái, truyền hình Nga đã phát sóng một đoạn phim có thể đã vô tình hay cố ý tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về một tàu ngầm mới, theo chuyên gia H. I. Sutton viết trên tạp chí Forbes.

Nga tiếp nhận tàu ngầm mang trăm tên lửa siêu thanh / Cơ hội cho tàu ngầm Kilo tại Indonesia

Nga đang bí mật chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân?
Nga đang bí mật chế tạo tàu ngầm tấn công hạt nhân?

Ông Sutton lưu ý rằng đoạn phim "cho thấy một mô hình chính thức của một tàu ngầm mới cùng với các loại đã biết trước đây”. Đó có phải là mô hình của lớp Laika bí mật, một sát thủ được thiết kế để chống lại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân phương Tây không? Nếu đó là mô hình của Laika, Sutton cho rằng nó có thể đã được cân nhắc - một cách để người Nga chọc tức các nhà phân tích quân sự phương Tây mà không thực sự cung cấp nhiều thông tin về lớp tàu ngầm mới, có khả năng thay thế các lớp tàu ngầm tấn công Akula và Sierra hiện tại của hải quân Nga.

Nga có một trong những đội tàu ngầm lớn nhất thế giới, nhưng đã già cỗi, bao gồm cả tàu ngầm tấn công hạt nhân và thông thường, tàu ngầm tên lửa hành trình và tàu ngầm tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân tầm xa.

Phần lớn các tàu được đưa vào hoạt động từ những năm 1980 và 1990, gần như toàn bộ 16 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga hiện nay được chế tạo cho Hải quân Liên Xô, có nghĩa là những chiếc cũ hơn đã gần 40 năm phục vụ.

Và đây là lúc Laika, được đặt theo tên của một giống chó tuyết Siberia, có thể mang lại làn gió mới cho lực lượng tàu ngầm Nga. Trên thực tế, đây sẽ là tàu tấn công hạt nhân đầu tiên của Moscow trong gần 50 năm, và trong khi đây là tàu ngầm mới thứ ba sau Chiến tranh lạnh được đưa vào sản xuất, nó có thể được coi là một chiếc tàu ngầm Nga thực sự, không phải là tàu Liên Xô. Laika từng được quảng cáo là lời đáp trả trực tiếp với lớp tàu ngầm tấn công Virginia của Hải quân Mỹ.

Laika, đang được phát triển tại Cục thiết kế Malachite ở St. Petersburg, sẽ kết hợp nhiều tính năng thiết kế mới có thể cạnh tranh với các tàu phương Tây. Nó có lượng choán nước 11.340 tấn, lớn hơn đáng kể so với 7.900 tấn của lớp Virginia. Tàu Nga cũng sẽ có thể lặn tới 600m, sâu hơn nhiều so với độ sâu tối đa được suy đoán là 487m của Virginia.

Tàu Nga có thể sẽ có kho vũ khí linh hoạt hơn so với đối thủ Mỹ, bao gồm một loạt vũ khí chống ngầm: ngư lôi Khishchnik tốc độ cao, ngư lôi USET-80 và tổ hợp mìn-ngư lôi MTPK-1.

Theo các báo cáo, Nga có thể sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Akula và Victor cũ kỹ trên cơ sở một-một, do đó, điều đó có nghĩa là Moscow có kế hoạch có hơn 10 tàu Laika mới trong hạm đội.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC