Quốc tế

Mỹ nhận tàu ngầm mạnh hơn Yasen Nga?

Hải quân Mỹ vừa chính thức đưa tàu ngầm USS Delaware vào hoạt động - chiếc tàu được giới quân sự Mỹ đánh giá mạnh hơn cả tàu Yasen Nga.

Nga tiếp nhận tàu ngầm mang trăm tên lửa siêu thanh / Hải quân Ai Cập nhận tàu ngầm Type 209/1400 thứ ba

Tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân USS Delaware (SSN-791) được chính thức được trang bị cho Hải quân Mỹ trong buổi lễ được tổ chức hồi cuối tuần tại căn cứ hải quân ở bang Virginia.

"Tàu SSN-791 là một trong số những tàu ngầm hiện đại nhất trên thế giới về công nghệ và cả vũ khí sẽ tăng cường đáng kể khả năng tấn công ngầm cho chúng tôi", Phó Đô đốc Daryl Caudle, chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Mỹ nói.

My nhan tau ngam manh hon Yasen Nga?
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Nói về sức mạnh của USS Delaware, chuyên gia Kyle Mizokami của tờ National Interest cho rằng, con tàu sở hữu những công nghệ vượt trội so với lớp tàu ngầm Yasen được đánh giá là mạnh nhất hiện nay của Hải quân Nga.

Trên tàu ngầm hạt nhân SSN-791 thuộc phiên bản mới nhất Block III Virginia, khoảng 20% bộ phận được thiết kế lại, chủ yếu đối với phần đầu tàu.

Ở phần đầu, ngoài 12 ống bắn tên lửa hành trình Tomahawk độc lập, thay thế bằng 2 ống bắn VPT cỡ lớn, 2 ống bắn này không chỉ có thể lắp tên lửa Tomahawk, còn có thể lắp nhiều loại vũ khí khác, bộ cảm biến và tàu lặn.

Những cải tiến này làm giảm giá thành mua sắm tàu ngầm, đồng thời duy trì năng lực tác chiến xuất sắc của tàu ngầm trước đối thủ là những tàu ngầm Nga. Mục đích chế tạo tàu ngầm hạt nhân USS Delaware của Hải quân Mỹ là đồng thời thống trị biển gần và cận biển sâu, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau.

USS Delaware được biết đến là loại tàu ngầm tấn công nhanh, nhưng đó chỉ là biệt danh mà người ta đặt cho nó. Trên thực tế USS Delaware chỉ đạt tốc độ dưới 25 hải lý/h, biệt danh này có được là nhờ tốc độ nó triển khai các nhiệm vụ mà nó được giao trên toàn thế giới.

Tàu có thể lặn sâu tối đa hơn 240m. Do hoạt động bằng năng lượng hạt nhân nên thời gian hoạt động của Virginia không giới hạn. Nó chỉ bị giới hạn về nguồn cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ cho các thủy thủ trên tàu.

Tàu ngầm USS Delaware được trang bị các hệ thống kính tiềm vọng tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ. Về hệ thống hỏa lực, USS Delaware được trang bị hệ thống ống phóng thẳng đứng (12 ống) và 4 ống phóng ngư lôi 533mm.

Dù có khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân nhưng nó chỉ được trang bị các loại vũ khí răn đe thông thường. Ngoài nhiệm vụ tấn công, tàu ngầm được biên chế thêm các lực lượng biệt kích hoạt động cho các nhiệm vụ trên bờ.

Có khả năng hoạt động gần như tàng hình dưới lòng biển, khả năng chạy liên tục, hỏa lực và module cảm biến xuất sắc làm cho tàu ngầm hạt nhân USS Delaware có thể hoàn thành 5 trong số 6 năng lực cốt lõi chiến lược trên biển: quyền kiểm soát biển, điều động lực lượng, triển khai tuyến đầu, bảo đảm an toàn hàng hải và răn đe.

Dù giới quân sự Mỹ rất tự tin vào sức mạnh của tàu ngầm USS Delaware nhưng điều khiến con này khó thể hoàn thành tất cả nhiệm vụ như kỳ vọng là bởi chúng không được trang bị tên lửa chống hạm.

Việc diệt hạm đối phương phải dựa hết vào ngư lôi MK-48 với tầm tác chiến không quá 40km. Vì vậy, khi làm nhiệm vụ con tàu này có thể đối mặt với nguy hiểm lớn trước khi kịp khai hỏa tấn công tàu đối phương.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC