Quốc tế

Nga tiếp nhận tàu ngầm mang trăm tên lửa siêu thanh

Hải quân Nga chuẩn bị được tiếp nhận chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei-A đầu tiên mang tên Knyaz Vladimir.

Tổng thống Putin "nổi trận lôi đình": Kẻ nào dám "đi đêm", vượt mặt Nga phá lệnh ngừng bắn ở Syria? / “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga có phải là cỗ máy hoàn hảo?

Thông tin được ông Alexey Rakhmanov, Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Thống nhất Nga cho biết hôm 3/4: "Hiện tại tất cả những cuộc thử nghiệm với Knyaz Vladimir đã hoàn tất. Theo kế hoạch con tàu sẽ chính thức được chuyển giao cho Hải quân Nga ngay trong tháng 4/2020".

Ngay khị Nga ấn định thời điểm đưa chiếc đầu tiên thuộc lớp Borei-A vào trang bị, trang USNI News của Hải quân Mỹ và Kênh CNBC đã có những bình luận về dòng tàu ngầm chiến lược của Hải quân Nga.

Nga thử nghiệm tàu ngầm Borei-A.

Theo CNBC, Knyaz Vladimir là chiếc tàu ngầm thuộc thế hệ 4 của Hải quân Nga sở hữu sức mạnh tấn công khủng khiếp. Mỗi chiếc tàu này có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava với đầu đạn phân tách, có khả năng tăng đến 10 khối hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

Khi không mang SLBM, một chiếc tàu ngầm có thể phóng đi tới 200 tên lửa siêu thanh Zircon. Ngoài ra, tàu còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga.

"Rõ ràng đây là mối đe dọa mà cho đến nay Mỹ chưa đủ sức ngăn chặn", CNBC nói. Như vậy, cùng với Yasen, tàu ngầm Borei-A là những "quái vật đại dương" mới nhất và tối tân nhất của Hải quân Nga.

Là tàu ngầm hạt nhân mới nhất trong lớp Borei-A, chính vì thế, con tàu thừa hưởng những công nghệ hàng hải mới nhất và tối tân nhất của Nga, tạo ra một sức mạnh đáng gờm trước bất kỳ đối thủ nào.

Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân cùng với động cơ tuốc bin khí AEU và hệ thống chân vịt tối tân giúp cho Borei-A có thể đạt tốc độ tối đa 54km/h dưới mặt nước, lặn sâu 450m, tầm hoạt động không giới hạn.

 

Trong khi đó, trang USNI News thì cho rằng, với sức mạnh của Knyaz Vladimir, Hải quân Mỹ không có con tàu nào sở hữu sức mạnh tương đương.

Theo Tư lệnh hạm đội 6 của Mỹ, Phó Đô đốc James Foggo III, tàu ngầm của Nga đang thách thức sự vượt trội của NATO ở Đại Tây Dương và so sánh tình hình hiện nay không khác gì thời Thế chiến II thậm chí là thời kỳ Chiến tranh lạnh.

"Một lần nữa, những tàu ngầm hiện đại, hiệu quả của Nga lại đang thách thức chúng ta. Các tàu ngầm này đang tăng cường hoạt động ở Đại Tây Dương, thử nghiệm vòng phòng thủ của NATO và thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho xung đột có thể xảy ra trong tương lai", vị Đô đốc Mỹ nói.

Theo nội dung bài viết, ông Foggo và đồng tác giả là nhà phân tích quân sự, Alarik Fritz nhận định rằng "cuộc chiến thứ 4 trên Đại Tây Dương" đang diễn ra và so sánh tình hình hiện nay với những căng thẳng trong Thế chiến II và Chiến tranh lạnh.

Hai vị chuyên gia này nhấn mạnh và nhắc đến không chỉ tàu ngầm tấn công lớp Borei-A mà cả Yasen của Nga như một mối nguy hiểm trực tiếp: "Nga đang dần thu hẹp khoảng cách về công nghệ. Những lợi thế dưới lòng đại dương mà chúng ta có được sau Chiến tranh lạnh đang dần biến mất".

 

Hiện nay Nga sở hữu hơn 70 chiếc tàu ngầm hạt nhân và thông thường, được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao nhất của thế giới, đặc biệt là lớp vỏ tàu khử từ bằng Titan.

Với trang bị của Hải quân Nga, cả truyền thông và giới quân sự Mỹ cho rằng, hạm đội tàu ngầm Mỹ thua xa Nga và hiện họ không có con tàu nào có sức mạnh tương đương với Yasen và Borei.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm