Quốc tế

NI 'tố' tàu Laika Nga nhái tàu ngầm Mỹ

Theo National Interest (NI), được xếp vào dòng tàu ngầm thế hệ 5 nhưng thực chất tàu ngầm lớp Laika Nga đang đạo ý tưởng tàu Virginia của Mỹ.

NI: Ác mộng khi Nga lắp Zircon cho toàn bộ chiến hạm / Tên lửa siêu thanh Kinzhal sẽ xuất hiện trong diễu binh Ngày chiến thắng ở Nga

Vừa qua, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolay Evmenov đã thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn trên Kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng với nội về các tàu ngầm hạt nhân thuộc các dự án đã hoàn thành bao gồm 971 và 949.

Đáng chú ý nhất trong cuộc phỏng vấn đó là Tư lệnh Hải quân Nga đã tiết lộ về công việc chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ 5. Chúng ta đang nói về những con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân đầy hứa hẹn lớp Laika.

NI to tau Laika Nga nhai tau ngam My
Mô hình tàu ngầm Laika của Nga.

Trước đó đã có không ít dự đoán về thế hệ tàu ngầm thứ 5 tuyệt mật của Nga, tuy nhiên đây mới là lần đầu thông tin này được xác nhận một cách chính thức từ người đứng đầu lực lượng Hải quân Nga.

Những chiếc tàu ngầm này được lên kế hoạch trang bị vũ khí chống hạm siêu âm, cụ thể là những tên lửa như 3M22 Zircon - hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm trên tàu mặt nước và sẽ sớm có phiên bản phóng từ dưới nước trang bị cho tàu ngầm.

Thời gian ước tính của việc triển khai một thế hệ tàu ngầm hạt nhân mới trong Hải quân Nga vẫn chưa được công bố rõ ràng. Trước đó có ý kiến ​​cho rằng lớp tàu ngầm Laika sẽ nhận được lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới có thể cung cấp cho con tàu hoạt động hết vòng đời mà không cần nạp thêm nhiên liệu.

Sau khi Nga tiết lộ về chương trình Laika, giới quân sự Mỹ cho rằng, thực chất dòng tàu ngầm Laika chỉ là sản phẩm sao chép và ăn cắp công nghệ từ tàu ngầm Mỹ. Cụ thể, Tạp chí National Interest của Mỹ khẳng định, Nga đang sao chép của Mỹ một số chi tiết trong quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Dự án mang tên tàu ngầm lớp Laika sẽ được đóng theo 3 phiên bản gồm lớp tấn công tiêu chuẩn, lớp tấn công trang bị tên lửa mở rộng và lớp tấn công tên lửa đạn đạo. Nga đang cố gắng đảm bảo 3 phiên bản tàu Laika mới sẽ duy trì được mức độ tương đồng cao nhất.

Nhưng theo National Interest, cả 3 phiên bản này có nhiều nét giống tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ phát triển từ hồi Chiến tranh Lạnh. Tàu ngầm lớp Laika sẽ đi đúng theo con đường mà tàu ngầm lớp Virginia từng thực hiện.

Cụ thể, tàu sẽ có đủ 3 phiên bản, phát triển nâng cấp dần và lớp cuối cùng sẽ bắn được tên lửa đạn đạo liên lục địa. Dự kiến tàu ngầm Laika sẽ có lượng giãn nước từ 8.000 đến 9.000 tấn, tốc độ hành trình 45km/h. Tàu sẽ trang bị ngư lôi, mìn và có thể phóng tên lửa hành trình.

Ngoài ra, Nga hy vọng tàu có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công đặc biệt như tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ. Để phát triển tàu ngầm mang được tên lửa đạn đạo và tên lửa mở rộng, Nga sẽ phải phóng to phần thân tàu. Điều này cũng từng được Mỹ áp dụng trên các phiên bản của tàu Virginia.

Hải quân Nga đặt kì vọng tàu ngầm sẽ chở theo được ít nhất từ 5-7 quả tên lửa trong mỗi bệ phóng. Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ cũng được thiết kế tương tự với khả năng phóng tên lửa đạn đạo Trident II.

Sau hàng loạt cáo buộc bắt trước tàu Mỹ, tạp chí National Interest khẳng định, tàu ngầm lớp Laika của Nga sẽ sử dụng chung hệ thống cảm biến và động cơ đẩy giống tàu ngầm lớp Borei và Yasen hiện nay của Hải quân Nga.

Vì vậy tàu ngầm được Nga xếp vào thế hệ 5 thực chất không khác biệt mấy so với những tàu Nga và của Mỹ hiện đang có trong trang bị ngoại trừ việc được trang bị vũ khí siêu thanh.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC