Quốc tế

Nga dốc toàn lực bao vây Severodonetsk nhằm kiểm soát toàn bộ Lugansk?

Một quan chức cấp cao của Ukraine cho rằng thành phố Severodonetsk đang trở thành một “Mariupol mới” khi chiến sự leo thang tại khu vực này.

Ukraine rút quân “cố thủ” khỏi máy thép Azovstal, chiến sự vẫn leo thang / Nóng: Ukraine tiến về Đông Bắc Kharkov, Nga tuyên bố phá hủy trạm biến áp trong khu vực

Chính phủ Ukraine vừa cảnh báo tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Severodonetsk – một trong những thành phố lớn cuối cùng ở tỉnh Lugansk, phía Đông Ukraine hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Ukraine.

Binh sĩ Ukraine vẫn đang cố gắng kháng cự, ngăn bước tiến của quân đội Nga ở Donbass. Ảnh AP
Binh sĩ Ukraine vẫn đang cố gắng kháng cự, ngăn bước tiến của quân đội Nga ở Donbass. Ảnh AP

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tập trung toàn lực để bao vây Severodonetsk, nhằm kiểm soát toàn bộ Lugansk. Theo các nhà phân tích quân sự, thành phố với dân số khoảng 100.000 người trước chiến tranh này có thể trở thành chiến trường lớn tiếp theo khi trận chiến giành thành phố cảng Mariupol kết thúc.

Ông Serhiy Haidai, Thống đốc Lugansk cáo buộc Nga đang phá hủy khu vực này: “Nếu họ phá thêm một câu cầu nữa thì thành phố sẽ bị cắt điện hoàng toàn”. Theo ông Serhiy Haidai, hiện vẫn còn khoảng 10.000 người dân ở Severodonetsk và những người này thường xuyên phải “ở trong các hầm trú bom”. “Họ luôn cố gắng phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine mỗi ngày. Các vụ pháo kích diễn ra liên tục”.

Sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol, Điện Kremlin đã tập trung binh sỹ tại Severodonetsk - nơi mà ông Serhiy Haidai mô tả là một “tiền đồn” ngăn chặn các lực lượng Nga và tạo điều kiện cho các khu vực khác của Ukraine có thời gian chuẩn bị để đối phó với cuộc tấn công của Nga. “Một mặt, điều này cho phép quân đội Ukraine tại Kharkov đẩy lùi các lực lượng Nga, mặt khác tạo điều kiện cho Donetsk có thể thời gian để xây dựng các công sự. Ông Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ dự đoán cuộc chiến tại miền Đông Ukraine sẽ là cuộc chiến kéo dài và đẫm máu.

Hiện Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố nêu trên của Ukraine. Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào khu định cư Yasinovataya tại Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và Vệ binh Quốc gia Nga đã xóa sổ được thành trì của Ukraine gần Lugansk.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm