Quốc tế

Nga “đứng ngồi không yên” khi Ba Lan mua 32 chiếc F-35A từ Mỹ

DNVN - Sputnik dẫn nguồn từ giới chức quân sự Ba Lan cho biết, nước này đã ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 từ Mỹ với số tiền 4,6 tỷ USD

TF-X mạnh hơn F-35 nhờ động cơ và vũ khí nội / Nga đưa radar cảnh giới của S-400 tới Đông Bắc Syria để "săn" F-35 Mỹ

Theo thông tin từ giới quân sự Ba Lan, trị giá hợp đồng là khoảng 4,6 tỷ USD. Thoạt đầu, Bộ Ngoại giao và Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt bán 32 máy bay F-35 cho Ba Lan với số tiền 6,5 tỷ USD.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, ngoài 32 chiếc máy bay F-35A, quân đội Ba Lan sẽ nhận được gói hậu cần và đào tạo kèm theo. Trong gói hậu cần gồm 8 thiết bị mô phỏng máy bay, các phụ tùng thay thế, hệ thống thông tin quản lý vận hành máy bay, những thiết bị cần thiết dành cho phục vụ trên mặt đất, còn gói đào tạo bao gồm huấn luyện phi công và nhân sự kỹ thuật.
F-35A

F-35A

Dự kiến Không quân Ba Lan sẽ bắt đầu vận hành đầy đủ các chiến đấu cơ F-35 vào năm 2026, còn những máy bay đầu tiên theo hợp đồng này sẽ được sản xuất vào năm 2024. Hiện thời nguyên mẫu F-35 trình diễn đã hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Deblin.

Ban lãnh đạo Ba Lan dành nhiều quan tâm cho giao kèo nói trên. Tham dự lễ ký kết hợp đồng không chỉ có Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaschak, mà còn cả đích thân Tổng thống Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Moravecki.

Trong tương lai, F-35 có thể sẽ thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-22 do Liên Xô sản xuất, hiện vẫn đang phục vụ trong hệ trang bị của Không quân Ba Lan.

Việc Ba Lan sở hữu nhiều chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ không khỏi khiến Nga lo ngại, thời gian gần đây Ba Lan được mệnh danh là "Tiền đồn NATO chống Nga tại châu Âu". Các quan điểm của Warsaw tỏ ra cứng rắn với Matxcơva, nước này thường chỉ trích Nga là kẻ xâm lấn và cần phải ngăn chặn.

Vũ khí - Khí tài
Phùng Trang (Theo Sputnik)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm