Quốc tế

Nga dùng tàu quét mìn đặc biệt cho vùng biển gần NATO

Theo Izvestia, Hạm đội Baltic Nga chuẩn bị được tiếp nhận tàu quét mìn đặc biệt mang tên Aleksandrit thuộc Đề án 12700.

Chuyên gia Nga: Su-57 đã 'bịt mắt' radar Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria / Mỹ "dọa" Nga bằng oanh tạc cơ chiến lược tại Bắc Cực

Việc Hải quân Nga ưu tiên trang bị tàu Aleksandrit cho Biển Baltic do những năm gần đây, máy bay và tàu chiến của Mỹ và phương Tây thường tiến hành các cuộc diễn tập thả mìn gần những khu vực lực lượng Nga hoạt động.

Nga dung tau quet min dac biet cho vung bien gan NATO
Chiến hạm Nga diễn tập.

"Nhiệm vụ của tàu quét mìn Nga là đảm bảo an toàn cho việc triển khai các tàu chiến của Hạm đội Baltic. Đường từ Baltiysk dẫn ra biển chỉ là một con kênh nhỏ, việc rà mìn ở đó không có gì phức tạp.

Nhưng ngay cả trong thời bình cũng có rất nhiều việc cho tàu Alexandrit. Kể từ thời kỳ chiến tranh thế giới đến nay ở Baltic vẫn còn khá nhiều mìn và thủy lôi. Mặc dù chúng đã ở đó từ lâu nhưng một số trong đó vẫn có thể gây nguy hiểm", chuyên gia Dmitry Boltenkov nói.

Hải quân Nga cho biết, tàu Đề án 12700 được coi là tàu quét mìn có đặc biệt nhất trên thế giới hiện nay. Phần thân vỏ tàu được từ chất dẻo. Việc tạo hình cho thân tàu trong khuôn chuyên dùng đã mất hơn 1 năm trời.

Lớp tàu này có từ trường thân tàu thấp để phá thủy lôi một cách an toàn. Bởi phần lớn thủy lôi phát nổ do từ trường của bản thân những chiếc tàu gần đó phát ra. Vì vậy, các tàu quét mìn Project 1265 của Liên Xô có thân tàu bằng gỗ, ngày nay để đạt được mục đích trên, Nga đã sử dụng chất dẻo làm thân vỏ.

Thiết bị sẽ được lắp đặt lên Aleksandrit không khác mấy về kết cấu so với trang bị hiện tại của tàu quét mìn Phó đô đốc Zakhalin, song thân của con tàu này khác với dự án có một không hai Project 12700 do nó được làm bằng thép từ tính thấp.

 

Nguồn tin trên nhấn mạnh: "Mọi trang bị của con tàu đã hoàn tất mọi cuộc thử nghiệm. Đến nay những đánh giá cuối cùng đang được thực hiện trước khi chính thức trang bị cho Hạm đội Baltic".

Được biết, Biển Baltic từ lâu đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ Nga - NATO. Tại đây Nga và NATO đã có nhiều cuộc ''gặp gỡ'' bất ngờ, gây chấn động. Tuy nhiên, tần suất gặp gỡ ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây khiến giới phân tích phải đặt ra dấu hỏi lớn?

Rút cuộc, là Nga đang thực hiện một kế hoạch bí mật hay phương Tây và các nước Baltic đang chơi trò "miệng hồ chiến tranh" để đẩy Nga về sát biên giới?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow) Alexei Podberezkin cho rằng, NATO đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quốc gia Baltic, các cuộc tập trận truyền thống của các quốc gia Baltic trong những năm gần đây đã đạt được cường độ rất cao, quy mô của chúng đã tăng dữ dội.

Mục tiêu của các cuộc tập trận của NATO trong khu vực này là phát triển cơ sở hạ tầng hiện có hoặc xây dựng cơ sở mới để triển khai lực lượng vũ trang của các nước thuộc khối này trên lãnh thổ không chỉ ở Estonia, mà cả Latvia và Litva.

 

Theo nhận định của ông, khu vực giáp với biên giới tây bắc của Nga, trước hết là các nước vùng Baltic và Ba Lan - được NATO coi là khu vực ưu tiên nhất trong trường hợp bắt đầu xung đột quân sự với Nga.

Tuy nhiên, tờ National Interest của Mỹ từng nhận định, nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic đây sẽ là tình huống tồi tệ nhất đối với lực lượng quân đội NATO ở khu vực này cũng như quân đội NATO nói chung. Bởi lẽ, trên thực tế lực lượng liên minh ở khu vực này không đủ để nghĩ đến các cuộc tấn công hay đánh bại các lực lượng của Nga.

Trong suốt thời gian tồn tại NATO chưa bao giờ đủ tự tin tuyên bố họ có thể chống lại được các lực lượng quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện tại. Trong trường hợp xảy ra xung đột, NATO chỉ có thể đảm bảo và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm