Quốc tế

Nga "phát sốt" khi máy bay B-1B trở thành kho vũ khí di động của Mỹ

Không quân Mỹ sẽ giảm tối đa các nhiệm vụ bay tầm thấp của máy bay ném bom chiến lược B-1B để kéo dài tuổi thọ của máy bay này, đồng thời sẽ nâng cấp B-1B và B-52 thành "kho vũ khí" di động trên không để thực hiện nhiệm vụ chi viện tầm xa.

Vũ khí bí mật của Trung Quốc đủ sức tấn công mọi vị trí trên eo biển Đài Loan? / Siêu oanh tạc cơ Tu-160M sẽ là vũ khí răn đe của Nga khiến Mỹ kinh sợ

Để kéo dài tuổi thọ của máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, Không quân Mỹ đang xem xét dừng các nhiệm vụ bay tầm thấp và chuyển sang các nhiệm vụ bay tầm cao, đồng thời cải tiến máy bay này thành một “kho vũ khí” di động để tiến hành chi viện cho các hoạt động trên không.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B sẽ được Mỹ kéo dài tuổi thọ và nâng cấp thành

Máy bay ném bom chiến lược B-1B sẽ được Mỹ kéo dài tuổi thọ và nâng cấp thành "kho vũ khí" di động. Nguồn: Sina.

Từ những năm 1970 máy bay B-1B chủ yếu thực hiện nhiệm vụ bay ở độ cao thấp với tốc độ cao, khi đó, nhiệm vụ của nó là bay tốc độ siêu âm ở độ cao thấp để tránh bị radar của Liên Xô phát hiện, sau đó phát động một cuộc tấn công hạt nhân và nhanh chóng rời khỏi chiến trường. Để thực hiện đươc nhiệm vụ này, B-1B được trang bị hệ thống theo dõi địa hình TER FLW đặc biệt, có thể tự động điều chỉnh độ cao bay của máy bay ném bom dựa trên dữ liệu địa hình. Nhờ vậy, B-1B có thể bay liên tục ở độ cao tối thiểu 60 m.

Tuy nhiên, với những thay đổi trong xu thế chiến tranh, mục tiêu tác chiến của Không quân Mỹ không ngừng thay đổi, yêu cầu về thời gian bay của B-1B cũng không ngừng được nâng cao, cự ly chi viện trên không ngày càng xa, đây là vấn đề nằm ngoài ý tưởng thiết kế của Mỹ, và máy bay B-1B cũng khó có thể đáp ứng nhiệm vụ. Cùng với đó, B-1B của Mỹ cũng đang không ngừng “lão hóa” và Không quân Mỹ phải đối mặt với thách thức kéo dài tuổi thọ cho máy bay này.

B-1B có thể mang theo lượng lớn bom đạn, độ cao phi hành tối đa là 6.000 m, theo Trung tướng Không quân David Deptula, 1 máy bay B-1B có thể mang theo số lượng bom đạn bằng 40 máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay trong 1 lần thực hiện nhiệm vụ. Không quân Mỹ hiện có tổng cộng 62 máy bay ném bom B-1B, nhưng do nhiều yếu tố mà chỉ có 51,75% trong số 62 máy bay B-1B có thể thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Trong khi đó, tỷ lệ này ở máy bay B-2 và B-52 lần lượt là 60,7% và 69,3%, cao hơn nhiều so với B-1B.

"Ông già" B-52 vẫn là máy bay ném bom chủ lực của Mỹ. Nguồn: Sina.

 

Được biết, máy bay B-1B sẽ tiếp tục phục vụ cho đến năm 2036, nhưng trong tình hình hiện nay thì điều này không mấy khả quan. Do việc thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở tầm bay thấp, khung máy bay của B-1B đã phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ máy bay. Do vậy, Không quân Mỹ sẽ hạn chế tối đa các nhiệm vụ bay tầm thấp của B-1B. Không chỉ có B-1B, Không quân Mỹ cũng bắt đầu hạn chế các nhiệm vụ có tầm bay thấp của máy bay ném bom B-52.

Ngoài việc hạn chế các nhiệm vụ bay tầm thấp, Không quân Mỹ cũng đang tiến hành nâng cấp B-1B và B-52 thành các “kho vũ khí” di động để kéo dài tuổi thọ. Theo đó, B-1B và B-52 sẽ mang theo các tên lửa hành trình tầm xa mới, như tên lửa không đối đất chung (JASSM) và Tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM). Ngoài ra, B-1B và B-52 cũng có kế hoạch mang theo vũ khí vượt siêu âm - vũ khí phản ứng tốc độ nhanh phóng từ trên không (ARRW). Tháng 6/2019, Không quân Mỹ đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm bay đầu tiên của dự án vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không AGM-183A bằng máy bay ném bom B-52.

Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, nếu B-1B và B-52 thành công kéo dài tuổi thọ và được chuyển đổi thành "kho vũ khí" di động thì đây sẽ là tin buồn đối với Không quân Nga. Việc mang theo một "kho bom và tên lửa" bay "lòng vòng" gần Không phận Nga sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nước này.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm