Quốc tế

Vũ khí bí mật của Trung Quốc đủ sức tấn công mọi vị trí trên eo biển Đài Loan?

Hệ thống tên lửa phóng loạt "bí mật" có tên Type PCL191 của Trung Quốc được cho có khả năng tấn công mọi vị trí nằm trên eo biển Đài Loan.

Việt Nam là lý do để "Thần Sấm" thế kỷ 21 của Không quân Mỹ ra đời? / SAA dùng súng bắn tỉa được radar dẫn bắn

Tạp chí quân sự Modern Ships đánh giá, hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) có tên Type PCL191 được Trung Quốc cho ra mắt công chúng nhân lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 1/10 là hệ thống vũ hiện đại có khả năng tiêu diệt cả rocket và tên lửa đạn đạo.

Hệ thống tên lửa phóng loạt Type PCL191 của Trung Quốc có thể phóng các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500 km. (Ảnh: SCMP)

Hệ thống tên lửa phóng loạt Type PCL191 của Trung Quốc có thể phóng các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500 km. (Ảnh: SCMP)

Theo Modern Ships, MLRS PCL191 là một bệ phóng mô-đun do Trung Quốc phát triển dựa theo hệ thống AR3 dành cho thị trường xuất khẩu.

Xuất hiện trong lễ diễu binh ở Bắc Kinh, tên của các loại vũ khí đều được ghi dọc theo hai bên hệ thống. Tuy nhiên, PCL191 lại hoàn toàn khác khi nó được đặt trên những chiếc xe tải hạng nặng chạy trên đường phố Bắc Kinh và gần như hoàn toàn ẩn danh.

Vào thời điểm đó, một bình luận viên của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chỉ mô tả đây là “một bệ phóng tên lửa tự hành có khả năng tấn công chính xác”.

Song theo Modern Ships, hệ thống tên lửa này có thể mang theo 8 rocket cỡ 370mm có tầm bắn 350 km hoặc 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật Fire Dragon (Rồng lửa) 480 loại 750mm có tầm bắn 500 km.

Hiện không rõ có bao nhiêu hệthống PCL191 đã được Trung Quốc sản xuất, song theo thông tin từ tờ PLA Daily, một lữ đoàn MLRS đã được triển khai cùng Quân đoàn 72 đóng quân ở thành phố Hồ Châu thuộc tỉnh Chiết Giang.

Hoạt động ở vùng ven biển phía đông Trung Quốc, Quân đoàn 72 là một trong ba đội quân trực thuộc Bộ Tư lệnh miền Đông và ưu tiên hàng đầu về khả năng sẵn sàng, sức mạnh và thiết bị.

Theo một nguồn tin quân sự giấu tên, một lữ đoàn PCL191 thứ hai hiện đóng quân ở phía nam thành phố Hồ Châu và thuộc thành phố Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến. Đây là vị trí gần nhất từ đất liền Trung Quốc với Đài Loan.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV hồi tháng 10, ông Wang Tanshen, một quan chức thuộc Lữ đoàn pháo binh Quân đoàn 72 cho biết, phạm vi của hệ thống phóng mới này là “gấp 7 lần” so với vũ khí tiền nhiệm.

“MLRS thế hệ mới mở rộng tầm bắn và vươn tới bất cứ khu vực nào mà chúng tôi muốn tấn công”, ông Wang cho hay.

Quan hệ xuyên eo biển Đài Loan rơi vào khủng hoảng kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016.

Lâu nay, Trung Quốcchỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó,quân đội Trung Quốccũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanheo biển Đài Loan.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự trên kênh Phoenix của Hong Kong, ông Song Zhongping nhận định các nhà khoa học Trung Quốc đã làm việc rất tích cực để mở rộng năng lực tấn công và tầm bắn của MLRS cho quân đội Trung Quốc.

“Công nghệ MLRS của Trung Quốc đang bám đuổi kịp các sản phẩm của Mỹ, quốc gia đã kết hợp thành công các thiết bị rocket và tên lửa”, ông Song nói.

"Các nhà khoa học đã nâng cấp khung gầm của những chiếc xe tải chở bệ phóng, chất nổ dùng để đẩy rocket và tên lửa cùng các công nghệ khác để mở rộng tầm bắn của MLRS đồng thời cải thiện khả năng tấn công chính xác", ông Song nói thêm.

Còn theo tạp chí quân sự Trung Quốc OrDNance Industry Science Technology, hệ thống PCL191 được vận chuyển trên các xe tải nặng 45 tấn và cần ba người để vận hành.

Đáng nói, các tên lửa và rocket được dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh BeiDou do Trung Quốc tự phát triển. BeiDou hiện được đánh giá là đối thủ của hệ thống GPS của Mỹ.

Một nguồn tin giấu tên trên cho biết thêm, nếu không may xảy ra xung đột quân sự, hệ thống PCL191 có thể được sử dụng để tiêu diệt những mục tiêu chiến lược như sân bay, trung tâm điều hành và căn cứ tiếp viện.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC