Quốc tế

Nga tấn công sân bay dành cho F-16 Ukraine

Theo Sputnik, các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Starokonstantinov đã làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng dành cho việc triển khai F-16 của Ukraine.

Ukraine tấn công trung tâm cảnh báo hạt nhân của Nga ở Krasnodar / Khả năng NATO triển khai quân tới Ukraine và những hậu quả tiềm tàng

Sputnik dẫn nguồn tin riêng từ quân đội Nga cho biết, các cuộc tấn công của Moskva rạng sáng 26/5 đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng Ukraine tại thành phố Starokonstantinov, thuộc tỉnh Khmelnytskyi. Trong số đó có cả một sân bay dự kiến sẽ là nơi Kiev triển khai phi đội tiêm kích F-16.

“Một trong những cuộc tấn công hôm nay đã nhắm vào sân bay quân sự ở Starokonstantinov - nơi được quân đội Ukraine sử dụng để tiếp nhận tiêm kích F-16 và có thao trường huấn luyện tân binh vận hành khí tài do phương Tây viện trợ", nguồn tin của Sputnik cho biết.

Nguồn tin nói thêm, quân đội Nga cũng tấn công vào vào một trạm biến áp ở Starokonstantinov khiến thành phố bị mất điện.

Ảnh vệ tinh căn cứ không quân Starokonstantinov của Ukraine.

Ảnh vệ tinh căn cứ không quân Starokonstantinov của Ukraine.

Truyền thông Ukraine trước đó công bố dữ liệu đường bay của tên lửa và UAV Nga sáng 26/5 vào nhiều khu vực của nước này, trong đó phần lớn nhằm vào thành phố Starokostiantyniv và sân bay cùng tên.

Sân bay Starokostiantyniv từng nhiều lần hứng chịu các đòn tập kích quy mô lớn của Nga, do đây là căn cứ chủ chốt của không quân Ukraine và là điểm đóng quân của phi đội cường kích Su-24 trang bị tên lửa dẫn đường Storm Shadow/SCALP-EG cho Anh và Pháp viện trợ.

Đầu tháng 5, các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Kiev vào tháng 6 hoặc tháng 7. Trong khi đó nhóm phi công chiến đấu đầu tiên của Ukraine đã hoàn tất chương trình huấn luyện với F-16 tại căn cứ quân sự ở Arizona, Mỹ.

Sau chương trình huấn luyện ở Mỹ, nhóm phi công trên sẽ đến châu Âu để đào tạo bổ sung. Hiện tại Na Uy, Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan đã cam kết cung cấp cho Kiev tổng cộng 60 chiếc F-16.

 

Về phía Nga, Moskva đã cảnh báo rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài cuộc chiến ở Ukraine mà không ảnh hưởng đến kết quả cuộc xung đột.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 cho biết bất kỳ chiếc F-16 nào cung cấp cho Kiev sẽ bị lực lượng Nga bắn hạ, đồng thời cho biết khả năng chiếc máy bay này có khả năng mang vũ khí hạt nhân sẽ được tính đến.

“Nếu những chiếc F-16 được triển khai từ sân bay của các nước thứ ba, chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của chúng tôi, bất kể chúng ở đâu”, Tổng thống Putin nói thêm.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm