Quốc tế

Nga tăng khả năng đánh chặn cho CSTO bằng S-300

Theo TASS, Kyrgyzstan đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc triển khai hệ thống phòng không S-300 đến Bishkek.

Mỹ bất lực nếu Nga tấn công bằng tên lửa hành trình / Mỹ sắm 400 sát thủ quyết đâm xuyên lãnh thổ Nga

Thông tấn Nga dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Kyrgyzstan cho biết, thỏa thuận đạt được với Nga đạt được trong chuyến thăm Moscow của Tổng thống Sadyr Zhaparov vào ngày 24-25/2. Theo đó, cùng với việc triển khai một số hệ thống S-300, Nga cũng sẽ điều đến Kyrgyzstan những máy bay không người lái tối tân nhất của Nga hiện này.

Nga tang kha nang danh chan cho CSTO bang S-300
Hệ thống S-300.

Vị phát ngôn viên cho biết: "Những thỏa thuận về hợp tác phòng thủ-quân sự là rất quan trọng. Đặc biệt, các thỏa thuận về vận chuyển hệ thống tên lửa S-300 và máy bay không người lái tấn công trở thành đóng góp quan trọng của Nga đối với an ninh của cả nước cộng hòa Kyrgyzstan và các biên giới bên ngoài EAEU và CSTO".

Trước đó, Nga và Kyrgyzstan cũng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, theo đó Nga phải xuất kho vũ khí hiện đại trị giá 1 tỷ USD cho nước cộng hòa này. Thỏa thuận chuyển giao máy bay không người lái tấn công và hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-300 là một phần trong thỏa thuận trước đó.

Được biết, Kyrgyzstan là thành viên của Tổ chức Hiệp định An ninh Tập thể (CSTO) gồm các thành viên Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Armenia và Belarus. Theo thỏa thuận giữa Nga và các thành viên CSTO, ngoài Kyrgyzstan, hệ thống S-300 và những khí tài tối tân khác cũng sẽ lần lượt được Moscow điều đến các thành viên.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là tại Kyrgyzstan, đang có sự hiện diện của căn cứ quân sự Nga. Sự hiện diện của căn cứ này theo tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin là đóng góp quan trọng vào củng cố khả năng quốc phòng của nước này, cũng như bảo đảm an ninh ở khu vực Trung Á nói chung.

"Căn cứ quân sự Nga tại Kyrgyzstan đóng góp quan trọng vào việc củng cổ khả năng phòng thủ của nước này… là nhân tố an ninh và ổn định quan trọng tại khu vực Trung Á", ông Putin nói.

Theo ông Putin, Kyrgyzstan là đối tác tin cậy và đồng minh chiến lược của Nga, hai nước gắn kết với nhau bằng tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau được thời gian kiểm nghiệm. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2018 tăng 17%, và tháng 1/2019, tăng 25%.

Trước đó, hai bên đã ký biên bản sửa đổi và bổ sung Hiệp định ký năm 2012 về điều kiện và qui chế lưu trú căn cứ quân sự liên hợp của Nga trên lãnh thổ Kyrgyzstan. Theo đó, căn cứ quân sự của Nga tại Kyrgyzstan sẽ được mở rộng lên tới gần 60 hecta, do đó số tiền thuê cũng tăng lên gần 4,8 triệu USD/năm.

Cộng hoà Kyrgyzstan là một quốc gia tại Trung Á. Nằm kín trong lục địa và nhiều đồi núi, nước này giáp biên giới với Kazakhstan ở phía bắc, Uzbekistan ở phía tây, Tajikistan ở phía tây nam và Trung Quốc ở phía đông nam.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm