Quốc tế

Nga tạo nên cuộc cách mạng với vũ khí MLRS

Với loại đạn thế hệ mới cho Tornado-S 300mm, Nga đã tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực pháo phản lực bắn loạt (MLRS).

Phi đà – tinh hoa kỹ thuật vũ khí cổ điển / Thổ sẵn sàng đưa vũ khí thế chỗ Patriot vào vận hành

Theo nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, nước này đang phát triển loại tên lửa điều khiển có độ chính xác cao đầu tiên có cỡ nòng 300mm và đầu dẫn đường tự điều hướng giúp tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao.

Nga tao nen cuoc cach mang voi vu khi MLRS
Hệ thống pháo phản lực Nga.

"Công việc nghiên cứu đang được tiến hành để chế tạo tên lửa có điều khiển loại mới có độ chính xác cao, nhằm trang bị cho hệ thống MLRS 300mm Tornado-S của Nga. Lần đầu tiên đối với vũ khí MLRS trên thế giới, tên lửa sẽ được lắp đầu dẫn đường tự điều hướng phức hợp.

Để dẫn đường tới mục tiêu tên lửa sẽ sử dụng các kênh điều hướng theo nguyên tắc truyền nhiệt và truyền hình, cũng như hệ thống quét laser bán chủ động bổ sung", nguồn tin cho biết.

"Giai đoạn thử nghiệm đầu dẫn đường tự điều hướng trên giá thử để trang bị cho tên lửa loại mới sẽ bắt đầu trong tương lai gần. Loại đầu đạn mới phải đảm bảo tiêu diệt với độ chính xác cao các mục tiêu có kích thước nhỏ và được bảo vệ nghiêm ngặt, chẳng hạn như các sở chỉ huy của đối phương, trung tâm thông tin liên lạc và các công trình kiên cố khác thuộc cơ sở hạ tầng quân sự - công nghiệp", nguồn tin tiết lộ.

Đến nay, trong danh sách chủng loại đầu đạn MLRS của Nga có tên lửa có điều khiển được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh. Tuy nhiên, những loại đạn này không có đầu dẫn đường tự định hướng như đạn mới của Tornado-S.

Được biết, hệ thống MRLS Tornado-S được chế tạo để thay thế cho các hệ thống pháo phản lực Grad, Smerch của Lực lượng vũ trang Nga và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2007.

 

Theo giới thiệu của ông Vitaly Khomenok, "cha đẻ" của Hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado-S và những phiên bản, với các dữ liệu so sánh được thu thập đầy đủ bằng máy tính, ông khẳng định Tornado-S có sức mạnh chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.

Tornado-S là hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cách nó lên tới 120km. Hệ thống Tornado-S mang giàn phóng 2x4 hoặc 2x8 cỡ 300mm.

Tornado-S có thể được trang bị các loại đạn 9M55K, 9M55K1, 9M55K4, 9M55K5, 9M55F, 9M55S, 9M528 với tầm bắn trong khoảng từ 20 đến 120km. Ngoài ra, đầu đạn được gắn trên các loại đạn thuộc hệ thống Tornado có khả năng xuyên phá giáp của xe thiết giáp và xe cơ giới bộ binh.

Để tăng hiệu quả khi tấn công mục tiêu, Tornado-S được tích hợp hệ thống dẫn đường tự động hoàn toàn mới cho phép tăng độ chính xác và tính toán dữ liệu tấn công đa mục tiêu. Tornado-S tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu trinh sát nhận được từ vệ tinh.

Trong trường hợp xảy ra tình huống bất thường, việc dẫn bắn sẽ được thực hiện bằng tay trực tiếp từ cabin của ôtô trong vài phút. Toàn bộ việc điều khiển hệ thống tên lửa phóng loạt được đơn giản hóa, cho phép thực hiện nhanh hơn hệ thống Grad nổi tiếng.

 

Ngoài Tornado-S, Tonardo còn hai phiên bản khác đó là U và G; trong đó, loại G chứa 2 dàn phóng, mỗi dàn 15 tên lửa 122m còn loại U được trang bị 2 dàn phóng, mỗi giàn 8 tên lửa 220mm.

Theo kế hoạch, khoảng 40 hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng pháo và bộ binh cơ giới thuộc Quân khu Miền Tây của Nga trong năm nay.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm