Quốc tế

Nga tiến sát 10 vị trí tiền tuyến, Ukraine bị mất một nửa Vovchansk

Dự án nguồn tin mở về Ukraine xác nhận, các lực lượng Nga đã tiến thêm dọc tiền tuyến gần các khu dân cư ở 3 tỉnh là Kharkov, Donetsk và Zaporizhzhia.

Nga chặn hơn 100 UAV Ukaine trong đêm / ICBM hạt nhân nguy hiểm nhất của Nga trực chiến, đối phương có run sợ?

Xe tăng T-90 của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Xe tăng T-90 của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hôm 19/5 mô tả tình hình tiền tuyến “vẫn nằm trong kiểm soát dù căng thẳng”. Tuy nhiên, kênh Telegram “Deep State” nhận xét rằng Nga đã tiến sát tổng cộng 10 ngôi làng, gồm 2 ngôi ở tỉnh Kharkov và các ngôi còn lại ở tỉnh Donetsk và Zaporizhzhia.

Bản đồ trực tiếp của nguồn mở cũng cho thấy mức độ tiến quân của Nga về phía Robotyne và Verbove ở Zaporizhzhia cũng như 6 làng ở tỉnh Donetsk.

Các bản đồ mới nhất của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW, trụ sở tại Washington) cũng cho thấy mức độ tiến xa của quân Nga ở phía Bắc và ở giữa thị trấn Vovchansk (tỉnh Kharkov).

Phó Thống đốc tỉnh Kharkov, Roman Semenukha (phe Ukraine), hôm 20/5 nói với truyền hình Ukraine rằng bất chấp việc bị Nga tấn công liên tục, quân đội Ukraine vẫn kiểm soát khoảng 60% thị trấn này.

ISW cũng cho biết, lực lượng Nga đã tiến về phía Tây và Tây Nam thành phố Donetsk.

 

Vị trí giao tranh giữa quân Nga (đỏ) và Ukraine ở  Vovchansk (Ảnh: IWS)

Vị trí giao tranh giữa quân Nga (đỏ) và Ukraine ở Vovchansk (Ảnh: IWS)

Trong năm 2024, tính đến thời điểm hiện tại, phía Nga đã giành được khoảng 800km2 lãnh thổ từ tay Ukraine, so với chỉ 600km2 trong toàn năm 2023.

Leon Hartwell - nghiên cứu viên tại Trường Kinh tế London nói với Newsweek: “Sự chênh lệch quân sự giữa Nga và Ukraine là rất rõ rệt. Xưa nay, ưu thế 3:1 là cần thiết để tổ chức tấn công thành công. Nhưng Ukraine không đạt được ngưỡng này. Từ năm ngoái, Ukraine đã bị Nga áp đảo với tỷ lệ 5:1 về mặt pháo, và 7:1 về mặt UAV. Hiện Ukraine ở trong thế phải phòng ngự, mà năng lực phòng ngự của Ukraine thì cũng đã bị suy yếu”.


Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm