Quốc tế

Nghị sĩ Nga cảnh báo Moscow có thể thay đổi thời điểm dùng vũ khí hạt nhân

Moscow có thể thay đổi thời điểm sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các mối đe dọa chống lại Nga gia tăng, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrei Kartapolov cảnh báo.

Mỹ đang bí mật nâng cấp vũ khí hạt nhân ở châu Âu? / Mỹ đình chỉ giao hệ thống Patriot cho khách hàng nước ngoài

Nghị sĩ Nga cảnh báo Moscow có thể thay đổi thời điểm dùng vũ khí hạt nhân - 1

Tổ hợp tên lửa RS-24 của Nga trong một lễ duyệt binh (Ảnh: Getty).

"Nếu chúng tôi nhận thấy các thách thức và mối đe dọa gia tăng, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể sửa đổi điều gì đó trong học thuyết liên quan đến thời điểm sử dụng vũ khí hạt nhân và quyết định sử dụng nó. Nhưng tất nhiên, bây giờ còn quá sớm để nói về những chi tiết cụ thể", hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Andrei Kartapolov ngày 23/6 cho biết.

Theo học thuyết hiện tại, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân, hoặc trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công thông thường gây ra mối đe dọa cho sự sống còn của nước Nga.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg gần đây, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang cẩn trọng theo dõi từng biến động của thế giới, những gì đang diễn ra xung quanh và không loại trừ khả năng đưa ra một số thay đổi đối với học thuyết này.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng thừa nhận tình hình quốc tế ngày càng trở nên "phức tạp" và không thể loại trừ những thay đổi đối với quan điểm hạt nhân của Nga. Ông nhấn mạnh, Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân nếu các hành động leo thang của Mỹ và đồng minh buộc Moscow phải làm như vậy.

"Những thách thức đang gia tăng do những hành động leo thang và không thể chấp nhận được của Mỹ và các đồng minh NATO chắc chắn đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào để các tài liệu cơ bản về răn đe hạt nhân có thể phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại", ông nói.

 

Nhà ngoại giao này từ chối giải thích chi tiết về bản chất chính xác của những sửa đổi tiềm năng đối với học thuyết hạt nhân của Nga.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm