Quốc tế

Ngư lôi Nga bám đuôi chiến hạm tấn công ở Biển Đen

Hạm đội tàu ngầm Kilo Nga tại Biển Đen vừa được trang bị loạt UET-1 - ngư lôi thế hệ mới sở hữu đòn đánh cực thông minh nhằm vào đối phương.

Cấm vận có làm khó Nga đóng chiến hạm Leader? / Hải quân Nga khai tử hàng hoạt siêu chiến hạm và tàu ngầm nguyên tử

Theo Sputnik, việc trang bị UET-1 cho hạm đội Kilo tại Biển Đen đã bắt đầu từ năm 2018 với số lượng ban đầu là 18 quả. đây là lô đầu tiên trong tổng số 73 quả UET-1 Hải quân Nga đã ký hợp đồng với nhà phát triển Dagdizel. Hợp đồng sẽ được hoàn thành trong năm 2023.

Thương vụ này khiến Bộ Quốc phòng tiêu tốn 7,2 tỷ rúp. Loại vũ khí mới sẽ giúp tàu ngầm Nga sở hữu năng lực tấn công đáng sợ nhất từ trước đến nay.

Ngu loi Nga bam duoi chien ham tan cong o Bien Den
Nga trang bị UET-1 cho tàu ngầm Kilo.

Hiện tại các tính năng kỹ thuật của UET-1 phiên bản Nga trang bị vẫn được bảo mật. Trong khi đó, thông số của UET-1 bản xuất khẩu đã được Nga tiết lộ cũng đủ khiến bất kỳ đối thủ nào của vũ khí Nga đều phải khiếp sợ.

Cụ thể, UET-1 có tầm hoạt động khoảng 25 km, tốc độ - đến 50 hải lý/h. Hệ thống tự dẫn đường theo kênh âm thanh. Giống như tất cả các loại đạn dược tương tự, UET-1 phát hiện các tàu mặt nước theo xung động thủy âm phía trên.

Khi xung lực phản xạ thay đổi, hệ thống sẽ gửi lệnh đến bộ điều khiển lái. Ngư lôi đuổi theo mục tiêu, di chuyển kiểu hình chữ chi ngoằn ngoèo. Khi đến dưới đáy của con tàu bị tấn công, một cầu chì từ tính sẽ âm thầm kích hoạt.

UET-1 tổng hợp được trong bản thân nó tất cả những ưu điểm của ngư lôi điện trước các đạn dược nhiệt áp. Công suất động cơ không phụ thuộc vào độ sâu di chuyển, điều rất quan trọng đối với vũ khí chống tàu ngầm.

Ngư lôi giữ hải trình ngầm ổn định như mệnh lệnh đã nhận, cả khối lượng và trọng tâm đều không thay đổi. Tiếng ồn thấp và nó hầu như tàng hình. Phát hiện ra nó là nhiệm vụ hoàn toàn không giản đơn, có thể nói là bất khả thi.

 

Nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, UET-1 được phát triển để thay thế cho người tiền nhiệm USET-80. Ngư lôi USET-80 được chế tạo vào những năm 1980. Trải qua những thập kỷ phục vụ, loại ngư lôi này đã chứng tỏ là thứ vũ khí sấm sét đáng gờm.

Ngư lôi USET-80 có tầm hoạt động 18 km, tốc độ 45 hải lý/h. Độ sâu tối đa là 1.000 mét. Hệ thống dẫn hướng hai kênh - âm thanh thụ động chủ động và theo dấu báo thức. Rõ ràng là ngay cả phiên bản xuất khẩu của UET-1 cũng vượt trội hơn hẳn so với tiền bối của nó.

Không chỉ có tầm bắn và tốc độ ấn tượng hơn, UET-1 cũng có khả năng chiến đấu linh hoạt tại môi trước phức tạp ở Bắc Cực. Qua 40 năm, USET-80 chưa lần nào được thử nghiệm kiểm tra ở vùng vĩ độ cao, nơi nước biển có sự khác biệt đáng kể so với nước ở các thao trường thử nghiệm của hải quân.

Ở Bắc Cực, có thể nảy sinh vấn đề với bộ ăc-quy, và cũng không rõ hệ thống tự dẫn đường sẽ hoạt động ra sao khi phía trên là cánh đồng băng mấp mô không bằng phẳng đồng đều, phản xạ hỗn loạn vô số tín hiệu. Còn UET-1 đạt hiệu suất trong mọi điều kiện.

Như vậy, khi đặt hàng UET-1, Hải quân Nga đã tính đến khả năng trang bị cho cả Hạm đội Phương Bắc thay vì chỉ mỗi ở Hạm đội Biển Đen như hiện nay.

 

Và với khả năng lặn sâu và tấn công tới 1.000m, không một chiếc tàu ngầm nào của đối phương có thể thể thoát khỏi đòn tấn công của nó. Bởi hiện nay, chiếc tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất của Mỹ cũng không thể lặn sâu hơn 400m.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm