Quốc tế

Nhật Bản mua tên lửa tàng hình cho F-35

Nhật Bản và Công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy vừa ký bản hợp đồng thứ 2 tên lửa tàng hình tầm xa JSM trang bị cho tiêm kích F-35.

Lầu Năm Góc ra lệnh tăng cường hệ thống phòng thủ bằng tên lửa mới / Nga trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho trực thăng tiến công Ka-52

Thông tin về thương vụ mới được Eirik Lie, Chủ tịch Kongsberg Defense & Aerospace AS cho biết trong tuyên bố hôm 1/12, bản hợp đồng thứ 2 tên lửa tấn công liên hợp dẫn đường chính xác (JSM) đã được ký kết với khách hàng Nhật Bản.

Tuy nhiên nguồn tin này không cho biết số lượng tên lửa cũng như thời điểm chuyển giao và giá của của bản hợp đồng mới này.

Nhat mua ten lua tang hinh cho F-35
Tiêm kích F-35 với tên lửa JSM.

Cũng theo vị chủ tịch này, Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản sẽ chính thức tiếp nhận tên lửa JSM vào tháng 4/2021. Số tên lửa này sẽ được trang bị cho phi đội F-35A.

"Đây là một bước đột phá quốc tế quan trọng thể hiện tầm cao mới của sự hợp tác giữa chính quyền Na Uy, Cơ sở Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy và ngành công nghiệp Na Uy với khách hàng", chủ tịch Eirik Lie nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, cùng với việc mua JSM có tầm bắn tối đa lên tới 500km để trang bị cho máy bay chiến đấu F-35A, nước này còn tiếp tục tăng cường sức tấn công đường không bằng việc mua tên lửa tầm xa LRASM do Mỹ chế tạo với tầm bắn 900km trang bị cho phi đội F-15J.

Phản ứng với việc Nhật chính thức mua tên lửa JSM, hãng Tân Hoa xã đã bày tỏ những quan ngại rằng những bước đi của Tokyo sẽ trái ngược với Hiến pháp Hòa Bình và làm đảo lộn trật tự thế giới thời hậu chiến.

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch ngân sách kỷ lục cho năm tài khóa 2019, với mức chi tiêu quốc phòng tăng cao chưa từng có tiền lệ, lên đến 45,93 tỷ USD, tăng năm thứ sáu liên tiếp dưới thời chính quyền của Thủ tướng Abe.

 

Số ngân sách này được dùng để mua sắm trang thiết bị quân sự hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35A, V-22 Ospreys, hệ thống tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block 2A do Nhật Bản và Mỹ hợp tác sản xuất, tên lửa tàng hình JSM do Na Uy sản xuất với tầm bắn khoảng 500km.

Giới chức quốc phòng cho biết Nhật Bản cũng quyết định triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis do Mỹ sản xuất, với giá khoảng 885 triệu USD mỗi hệ thống. Ngoài ra, thông tấn Trung Quốc bày tỏ quan ngại đặc biệt với việc Nhật Bản nâng cấp tàu khu trục Izumo thành tàu sân bay, nâng cao đáng kể năng lực tấn công của nước này.

Thông tấn Trung Quốc cho rằng khoản ngân sách khổng lồ cũng như việc gia tăng số lượng vũ khí hiện đại nhất đã vượt quá nhu cầu của một nước chỉ duy trì lực lượng quân sự ở mức có khả năng phòng vệ theo quy định của Hiến pháp và đảo lộn trật tự thế giới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC