Quốc tế

Ukraine công bố kế hoạch phát triển ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ cùng Thổ Nhĩ Kỳ

DNVN - Phó Thủ tướng Ukraine Oleg Urusky đã tuyên bố cần phát triển ngành công nghiệp tên lửa và vũ trụ.

Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo thành công hệ thống tác chiến điện tử có thể vô hiệu hóa S-400 / Lầu Năm Góc ra lệnh tăng cường hệ thống phòng thủ bằng tên lửa mới

Cần lưu ý ngay rằng nếu 10 - 12 năm trước, kể cả kết quả hợp tác với Nga, triển vọng ngành công nghiệp này của Ukraine vẫn tương đối khả thi, thì những năm gần đây, sự suy thoái khổng lồ của nó đã xảy ra. Bây giờ ở Kiev, họ quyết định tìm một đối tác nước ngoài và hy vọng với sự giúp đỡ sẽ thúc đẩy phát triển. Và Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành đối tác này, theo ông Urusky.

Quan chức Ukraine cho biết hiện nay "đang có cuộc điện đàm với Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng thương mại hóa ngành tên lửa để tạo ra các phương tiện phóng chung, cho khả năng phóng từ lãnh thổ của các nước thứ ba". Nói cách khác, Ukraine muốn nhận được đầu tư nước ngoài. Cho đến nay, chưa có bình luận chính thức nào từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hợp tác với Ukraine trong lĩnh vực tên lửa và vũ trụ.

Ukraine muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để phát triển tên lửa vũ trụ. Ảnh: TASS.

Ukraine muốn hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để phát triển tên lửa vũ trụ. Ảnh: TASS.

Phó thủ tướng Urusky nói thêm rằng giờ đây cả Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đều không thể "cung cấp một địa điểm bình thường cho việc phóng tên lửa vũ trụ".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Ukraine cũng lưu ý rằng nhà nước sẽ phát triển ngoài tên lửa và vũ trụ thì còn có ngành công nghiệp hàng không.

Hiện tại, Ukraine là một phần của dự án quốc tế "Antares". Chương trình tham vọng này nhằm mục đích chế tạo tên lửa vũ trụ để phóng hàng hóa lên quỹ đạo tham chiếu thấp. Tên lửa sẽ được Hoa Kỳ sử dụng. Một phần của dự án đang được thực hiện với sự góp mặt của văn phòng thiết kế Yuzhnoye Ukraine.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm