Quốc tế

Mọi tên lửa Iran chuyển tới Venezuela đều sẽ bị Mỹ hủy diệt!

Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ không chấp nhận và không dung thứ việc Iran cung cấp cho Venezuela những tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

Iran sao chép tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire của Mỹ / Israel nhận tàu chiến tiên tiến nhất trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng

Theo Business Insider, giới chức Mỹ đang theo dõi mối quan hệ nồng ấm giữa Iran và Venezuela cùng với sự lo ngại sâu sắc khi họ nhận thấy Tehran có xu hướng đẩy mạnh sự hiện diện quân sự và gia tăng hoạt động bán vũ khí cho quốc gia Nam Mỹ này.

Đặc phái viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump về Iran và Venezuela, ông Elliott Abrams trong tuần qua đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ hành động nếu Iran đưa tên lửa tới Venezuela.

“Tôi đã tuyên bố rất cụ thể về điều này: Chúng tôi sẽ không chấp nhận, không dung thứ việc Iran triển khai các tên lửa ở Venezuela có thể vươn tới Mỹ”, ông Abrams phát biểu trong một hội thảo do Viện An ninh Quốc gia, Đại học George Mason tổ chức hôm thứ Năm tuần trước.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó và nếu Iran vẫn ngoan cố thực hiện, ít nhất là trong chính quyền này, chúng tôi sẽ ngăn chặn nó. Nếu tên lửa được đưa đến Venezuela, chúng sẽ bị xử lý ở Venezuela. Không thể chấp nhận việc Iran mang tên lửa đến Venezuela mà có thể vươn tới nước Mỹ”, ông Abrams nhấn mạnh.

Mọi tên lửa Iran chuyển tới Venezuela đều sẽ bị Mỹ hủy diệt! - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc tập trận quân sự ở Maracaibo, ngày 6/2/2019. Ảnh: Reuters.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh chiến dịch cô lập Iran nhưng vẫn không gia hạn được lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran vào mùa Thu này.

Khi công bố thêm các biện pháp trừng phạt Iran vào cuối tháng 9/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang thông đồng với Tehran bỏ qua lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Vài ngày sau đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio - người luôn có tiếng nói ảnh hưởng tới các chính sách của TT Trump về các vấn đề Mỹ Latinh cho biết, việc chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí vào tháng 10/2020 có thể dẫn đến việc Iran "bắt đầu chia sẻ vũ khí với quân đội Venezuela".

Thượng nghị sĩ Craig Faller, người giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực với tư cách là chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam cũng bày tỏ lo ngại tương tự trong tuần này.

“Chúng tôi thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran ở Venezuela, trong đó có cả lực lượng đặc nhiệm Quds. Đây là điều đáng báo động và lo ngại, liên quan tới cả một số quan hệ vũ khí”, nghị sĩ Craig Faller phát biểu tại một sự kiện của nhóm các cây viết về quốc phòng. Đặc nhiệm Quds là cánh tay nối dài ở bên ngoài của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

 

"Đó không chỉ là các chuyến hàng chở dầu. Đó là các chuyến hàng vũ khí. Chúng tôi đã theo dõi. Chúng tôi đã thấy sự gia tăng trong năm nay. Chúng tôi đang theo dõi rất cẩn thận để xem liệu nó có liên quan đến bất kỳ hành vi bất lợi nào khác của Iran trên toàn cầu hay không”, Thượng nghị sĩ Craig Faller khẳng định.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm