Quốc tế

Nhật Bản phác thảo kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tương lai F-X

Tạp chí quân sự Janes đăng tải, Nhật Bản đã lên kế hoạch hoàn thành giai đoạn phát triển dòng máy bay chiến đấu tương lai F-X trước năm 2030. Toàn bộ kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đệ trình lên Quốc hội nước này.

Mưa lũ lớn ở Nhật Bản, 50 người thiệt mạng / Hạm đội Thái Bình Dương Nga tập trận răn đe Nhật Bản

Theo đó, giai đoạn phác thảo kỹ thuật và hoàn thiện khái niệm về máy bay F-X mới sẽ hoàn thành trong năm 2020. Việc chọn lựa nhà thầu phát triển dòng máy bay tương lai này sẽ được thực hiện vào năm 2021. Nguyên mẫu của máy bay F-X sẽ bắt đầu được sản xuất từ năm 2024. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, máy bay F-X mới sẽ được chấp nhận vào trang bị vào năm 2035, đây cũng là thời điểm các máy bay Mitsubishi F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) bắt đầu bị loại biên.

Nhiều nguồn tin tại Nhật Bản nhận định, tổng chi phí của chương trình F-X ước khoảng 15 tỷ USD và JASDF có thể trang bị khoảng 100 máy bay chiến đấu mới. Chuyên gia hàng không quân sự quốc tế Bradley Perrett đánh giá, máy bay F-X có kích thước tổng thể to lớn hơn cả máy bay F-22 Raptor của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc, Nhật Bản cần một máy bay chiến đấu hạng nặng có khả năng mang nhiều loại vũ khí tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

Hình ảnh phác thảo về máy bay chiến đấu tương lai F-X của Nhật Bản.

Nhật Bản có thể hợp tác với Anh để được phép sử dụng công nghệ trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu mới Tempest của Anh, cũng như chương trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của châu Âu – FCAS do Dassault và Airbus thực hiện. Động thái trên giúp Nhật Bản vượt qua những rào cản công nghệ hàng không quân sự phức tạp cần có trên máy bay chiến đấu F-X. Cùng với đó, chương trình F-X chắc chắn có sự tham gia rộng rãi của các hãng chế tạo Mỹ, khi Nhật Bản đã mời các chuyên gia thuộc Northrop Grumman, Lockheed Martin, Boeing và BAE Systems.

Trước đó, rất nhiều công nghệ hàng không dự kiến áp dụng trên máy bay F-X đã được thực nghiệm trên phương tiện bay thử nghiệm Shinshin.

F-X sẽ là thế hệ máy bay chiến đấu nội địa do Nhật Bản tự thiết kế và phát triển. Chúng sẽ thay thế cho máy bay Mitsubishi F-2.

Nhật Bản đẩy nhanh chương trình phát triển máy bay F-X có liên quan tới sự xuất hiện của các dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 trong khu vực gây ảnh hưởng tới năng lực phòng thủ trên không của nước này. Cùng với đó, các dòng máy bay F-35, F-15, F-2 của JASDF không đủ khả năng đáp ứng các mối nguy cơ tiềm tàng trong tương lai, cộng với việc Mỹ từ chối xuất khẩu máy bay F-22 Raptor đã khiến Tokyo có thêm động lực mở hầu bao cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 nội địa.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC