Quốc tế

Nhóm thành viên WTO đạt thỏa thuận 'lịch sử' về thương mại dịch vụ

Ngày 2/12, một nhóm 67 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã đạt được một thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tạo thuận lợi cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ.

Anh, Đức và Italy phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể “siêu đột biến” Omicron / Siêu biến thể Omicron: Phép thử cho nỗ lực chống đại dịch COVID-19 của thế giới

Các nước trên, vốn chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm tới 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết thỏa thuận trên sau 4 năm đàm phán. Tổng Giám đốc WTO, ông Ngozi Okonjo-Iweala đã ca ngợi thỏa thuận này có ý nghĩa "lịch sử", ước tính sẽ làm giảm các chi phí liên quan đến thương mại dịch vụ tới 150 tỷ USD mỗi năm.

Trong một tuyên bố, Mỹ đã ca ngợi thỏa thuận trên, nói rằng điều này sẽ "cải thiện tính minh bạch và công bằng của các quy trình xin phép cung cấp dịch vụ của các chuyên gia và công ty trong nhiều lĩnh vực".

Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN


Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai nhấn mạnh sáng kiến này là cuộc đàm phán thành công đầu tiên trong nhiều năm của WTO trong lĩnh vực dịch vụ và cho thấy cách các thành viên WTO có thể thực hiện các bước đi thực tế và hợp lý để giải quyết các vấn đề thương mại được xác định rõ ràng.

Trên trang Twitter, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis cũng ca ngợi thỏa thuận mang ý nghĩa "đột phá" này, cho rằng sẽ giúp giảm tệ quan liêu trong lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Trong bối cảnh WTO trong một thời gian dài không ký kết được các thỏa thuận thương mại đa phương giữa tất cả 164 thành viên, nhóm các quốc gia với quy mô nhỏ hơn dần chuyển sang các cuộc đàm phán đa phương có chọn lọc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm