Quốc tế

NÓNG: Nga tuyên bố về thời điểm sử dụng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nhà lãnh đạo này cảm thấy sự tồn tại của nước Nga đang bị đe dọa, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn điện Kremlin nhận định với CNN ngày 22/3.

Nhà Trắng nói về việc Tổng thống Biden không tới Ukraine: Bố trí an ninh rất "đau đầu" và phức tạp / TT Putin ra lệnh đặc biệt, xe chở 6 đầu đạn hạt nhân Anh lộ sự bất thường: Thực hư ra sao?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, ông Peskov cho biết lời cảnh báo của Tổng thống Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân được đưa ra nhằm gửi đi một thông điệp.

"Tổng thống Putin muốn thế giới lắng nghe và hiểu những mối lo ngại của chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng truyền đạt những mối lo ngại của mình với thế giới, với châu Âu, với Mỹ trong 2 thập kỷ qua nhưng không ai lắng nghe chúng tôi".

Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn điện Kremlin. Ảnh: Reuters
Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn điện Kremlin. Ảnh: Reuters

Vài ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, Tổng thống Putin đã ra cho lệnh lực lượng hạt nhân cảnh giác cao. Ông cho biết, bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào chiến dịch trên của Nga "nên biết rằng phản ứng của Nga sẽ diễn ra ngay lập tức và sẽ đưa họ đến những hậu quả mà họ chưa từng trải qua trong lịch sử của mình".

Phát biểu với CNN, ông Peskov từ chối bác bỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi có quan điểm riêng về an ninh trong nước. Các bạn có thể hiểu được tất cả lý do cho những trường hợp vũ khí hạt nhân được sử dụng. Nếu có mối đe dọa hiện hữu với đất nước chúng tôi, nó có thể được sử dụng".

Theo tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists, trong một tuyên bố năm 2020 mà Tổng thống Putin đã ký có viết rằng, Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong 2 trường hợp: Đó là phản ứng trước việc sử dụng vũ khí hạt nhân và các vũ khí không theo quy ước khác nhằm vào Nga hoặc các đồng minh của Nga, và thứ hai là phản ứng trước "hành vi gây hấn" sử dụng các vũ khí theo quy ước khiến "sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa".

Dù vậy, Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Nga sẽ thể hiện hướng tiếp cận có trách nhiệm liên quan đến vấn đề vũ khí hạt nhân.

 

"Chúng tôi sẽ phản ứng một cách trách nhiệm trong vấn đề này và chúng tôi chưa bao giờ leo thang bất kỳ điều gì".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhận định, cùng với các cường quốc hạt nhân khác, Nga đã tái khẳng định nguyên tắc cơ bản là sẽ không có người chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân và một cuộc chiến như vậy không bao bao giờ được phép diễn ra.

Xung đ?t Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm