Quốc tế

Pháo hạm Nga diệt mọi mục tiêu trên biển

Dù ra đời từ thời liên Xô nhưng đến nay hệ thống pháo hạm AK-130 vẫn là vũ khí đáng sợ với bất kỳ mục tiêu nào trên biển trong tầm bắn.

Thổ sẵn sàng đưa vũ khí thế chỗ Patriot vào vận hành / Tên lửa phòng không SM-6 - ứng viên phần tử đánh chặn vũ khí siêu thanh

Theo chuyên gia Maya Carlin trên tờ National Interest, chính khả năng hoàn thành nhiều nhiệm vụ và tính ổn định cao khiến Hải quân Nga đến nay vẫn tin dùng pháo hạm AK-130 trên những chiến hạm cỡ lớn dù vũ khí có này có trọng lượng lên tới 100 tấn.

Dù thời gian phát triển AK-130 bị kéo dài với nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng vũ khí này đã chứng tỏ là một loại vũ khí có hiệu suất cao, có tốc độ bắn hơn 60 phát/phút.

Phaoham Ngadiet moi muc tieu tren bien
Pháo hạm AK-130 trên chiến hạm Nga.

Chuyên gia phân tích Maya Carlin đặt ra 2 vấn đề: Tại sao lực lượng Hải quân Liên Xô và học thuyết quân sự lại cần một "con quái vật" như vậy? Ngoài ra, ông muốn làm rõ liệu AK-130 có còn hữu dụng trong tình hình hiện tại hay không.

Hải quân Liên Xô bắt đầu có kế hoạch sở hữu khẩu pháo tự động cỡ nòng lớn từ những năm Chiến tranh Thế giới thứ hai. Những người lính pháo binh của Lực lượng Vũ trang Liên Xô cho rằng, những khẩu pháo hiện có với cỡ nòng từ 100-130mm với tốc bộ bắn chậm làm hạn chế khả năng tấn công các mục tiêu trên không.

Chính vì vậy, trong giai đoạn 1952-1955, Liên Xô đã phát triển một số nguyên mẫu thử nghiệm pháo tự động nạp đạn. Những loại pháo tự động dự kiến được phát triển và đưa vào trang bị của Hải quân trong khuôn khổ chương trình đóng tàu giai đoạn năm 1956-1965, nhưng sau đó kế hoạch này đã bị hủy bỏ.

Bản thiết kế kỹ thuật mang ký hiệu nhà máy ZIF-92 xuất hiện vào năm 1969. Đó là khẩu pháo một nòng cỡ nòng 130mm. Nhiều tính năng của khẩu pháo ZIF-92 sau này được ứng dụng vào pháo hạm AK-130.

Nguyên mẫu ZIF-92 nổi bật với những đặc tính mới mẻ, nhưng không phải là không có thiếu sót. Các chuyên gia Liên Xô định lắp ZIF-92 trên tàu tuần tra thuộc Đề án 1135 Burevestnik. Tuy nhiên, ZIF-92 tỏ ra quá nặng đối với các tàu loại này và buộc phải nằm lại trên kệ.

 

Hải quân Liên Xô cuối cùng được chuyển giao loại pháo hạm với kết cấu 2 nòng vào năm 1985. Loại pháo này được đặt tên là AK-130 và được lắp đặt trên tàu khu trục Đề án 956 Sovremeny. AK-130 được bắt đầu phát triển vào năm 1976 tại phòng thiết kế Arsenal mang tên M.V. Frunze.

Với thiết kế 2 nòng thực sự cần thiết cho pháo hạm bởi 1 nòng không đảm bảo được hiệu suất bắn 60 phát/phút. Với 2 nòng, pháo AK-130 có thể bắn 80 phát/phút (mỗi nòng bắn 40 viên đạn). Mỗi viên đạn nặng 33kg. Tầm bắn tối đa khi tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất của AK-130 là 23km.

Trong nhiệm vụ phòng không, pháo AK-130 có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 15km. Còn khi tấn công tên lửa, AK-130 có tầm bắn hiệu quả lên đến 8km. AK-130 với nòng kép nặng khoảng 100 tấn và khay đạn 40 tấn.

Chuyên gia Maya Carlin lưu ý rằng, tất cả những điều này làm cho việc lắp đặt AK-130 cực kỳ nặng. Trong khi đó, pháo hạm Mark 45 Mod 2 có cỡ nòng 127mm, được lắp đặt trên tàu khu trục Mỹ, chỉ nặng 54 tấn, bằng nửa AK-130. Nhưng pháo hạm Mark 45 Mod 2 chỉ có một nòng và chỉ chứa 20 viên đạn trong khay tiếp đạn.

Để tìm kiếm các mục tiêu và kiểm tra kết quả bắn, pháo hạm AK-130 sử dụng một trạm radar. Ngoài ra, AK-130 còn được trang bị hệ thống điều khiển bắn, bao gồm cả máy xác định phạm vi bằng laser. Với sự trợ giúp của tất cả các thiết bị hiện có, AK-130 cho thấy hiệu quả tác chiến cao khi chống lại các mục tiêu trên không.

 

Ông Maya Carlin tin rằng, với các đặc tính và khả năng ưu việt của mình, pháo hạm AK-130 là một trong những loại pháo hạm tốt nhất trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái. Ông cũng nhấn mạnh, pháo AK-130 mang lại những kết quả như mong đợi khi tấn công các mục tiêu trên biển, ven bờ và trên không.

Đây chính là nguyên nhân khiến Hải quân Nga hiện vẫn tin dùng hệ thống pháo hạm này trên những chiến hạm cỡ lớn dù chúng không còn là vũ khí mới.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm