Quốc tế

Pháp muốn có UAV mini do thám, đánh chặn như Mỹ

Bộ Quốc phòng Pháp (FMD) đang thực hiện Dự án Sauron thử drone cỡ nhỏ có thể phát hiện, đánh chặn và gây nhiễu liên lạc.

WM-80 của Trung Quốc - vũ khí thất bại nhất trong trận chiến Karabakh / Bộ Quốc phòng Nga nhận 3 tiêm kích Su-35S cuối cùng

Theo báo Anh Thedrive (TDC), Cơ quan Đổi mới Quốc phòng trực thuộc FMD hiện đang phát hành thư mời thầu REP để phát triển, thử nghiệm một loại máy bay không người lái (UAV) mini, phụ tải nhỏ để có thể phát hiện, định vị và xác định thiết bị vô tuyến, cũng như có khả năng gây nhiễu, đánh chặn.

Dự án mang tên Project Sauron, nhân vật phản diện trong tác phẩm Chúa Nhẫn của nhà văn Tolkien.

Phap muon co UAV mini do tham, danh chan nhu My
Pháp muốn có drone mini làm nhiệm vụ tình báo, do thám, đánh chặn như Mỹ

Theo yêu cầu đề xuất RFP, drone cỡ nhỏ có thể mang tổng trọng lượng dưới 55 pound (khoảng 25 kg).

RFP phải nộp trước ngày 18 tháng Giêng 2021, FMD hy vọng sẽ ký hợp đồng một số dự án nghiên cứu phát triển, mỗi dự án sẽ thực hiện trong thời gian 7 tháng, bao gồm cả một cuộc trình diễn vào cuối giai đoạn trước khi hợp đồng kết thúc.

RFP không quan tâm loại máy bay mà trọng tải không đúng quy định, nhưng lại phải có cánh cố định hoặc quay, miễn là trọng tải nặng dưới 11 pound (5kg) và có yêu cầu năng lượng thấp hơn hơn 50 watt.

Theo RFP, đây là máy bay không người lái duy nhất có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ mong muốn, thay vì chia nhỏ các thành phần của hệ thống trên nhiều nền tảng của UAV.

Trong khi các đề xuất ​​khác lại yêu cầu drone sử dụng theo kiểu “bầy đàn” tự trị, thì RFP lại nhấn mạnh đến tính vô nhị về bản chất.

 

Điều này sẽ cho phép máy bay không người lái phù hợp cho mục đích sử dụng, làm công cụ hỗ trợ bộ binh hoạt động nhỏ lẻ trên hoặc gần chiến trường.

Tuy nhiên, một số lượng lớn hơn các máy bay không người lái vẫn có thể được trang bị cùng trọng tải để cung cấp phạm vi phủ sóng trên một khu vực rộng.

Sau khi được triển khai trên nền tảng máy bay UAV đã chọn, trọng tải dự kiến ​​sẽ được dùng phát hiện, định vị và theo dõi một hoặc nhiều loại thiết bị truyền thông tin vô tuyến hoạt động trong dải tần từ 30 đến 6000 megahertz (MHz).

Nó phải có năng lực xác định nhiều máy phát đồng thời và lập bản đồ môi trường tần số vô tuyến trong khu vực cho phù hợp. Thông tin thu thập được được truyền đến trạm mặt đất trong thời gian thực.

Phap muon co UAV mini do tham, danh chan nhu My
Drone mới phải là loại UAV cánh cố định, hoặc cánh quay như loại S-100 Camcopter này của Hải quân Pháp đang sử dụng.

Trong bối cảnh hoạt động, máy bay không người lái tác chiến điện tử có thể cung cấp cho quân đội Pháp nhận thức tình huống tốt hơn về bất kỳ đơn vị của đối phương nào xung quanh họ.

 

Nếu được sử dụng ở quy mô lớn hơn, nó có thể giúp xác định vị trí của kẻ thù trên một diện tích rộng hơn.

Theo phát ngôn của Bộ Quốc phòng Pháp, phụ tải hỗ trợ điện tử nói trên là một "yêu cầu mới nổi" trong chiến tranh bằng máy bay không người lái. MFD lưu ý, nó phải khả năng lập trình và định hướng lại trong suốt chuyến bay.

Khả năng gây nhiễu tấn công hiện không phải là tiên quyết, nhưng là điều mà người Pháp quan tâm và sẽ phản ánh những diễn biến tương tự đang diễn ra ở châu Âu thời điểm hiện nay.

“Chúng tôi không chỉ quan tâm đến các công nghệ mới, bản chất đổi mới của các đề xuất có thể bao gồm việc ‘chuyển hướng’ sử dụng các công nghệ hiện có.

Điều này mở ra cánh cửa cho các máy bay không người lái có trọng tải chiến tranh điện tử khác đang được phát triển, mặc dù việc hạn chế các nhà thầu trong ngành công nghiệp của EU, trong khi đó người Mỹ lại đi trước”, MFD nhấn mạnh trong đề xuất RFP.

 

Kế hoạch đưa các biện pháp hỗ trợ điện tử lên một UAV mini là một kế hoạch đầy tham vọng của quân đội nhiều nước.

Đến nay đã có nhiều mẫu UAV hạng nhẹ có thể đảm nhận nhiều chức năng như tình báo, do thám và trinh sát (ISR) do Mỹ sản xuất như ScanEagle chẳng hạn. ScanEagle được phóng bằng máy, nặng khoảng 44 pound, vì vậy nằm trong cùng loại với các loại máy bay không người lái mà người Pháp đang tìm kiếm.

Khả năng SIGINT của ScanEagle được gọi là “Peebles” hoặc “Peebles Payload”. Cung cấp các khả năng tương tự như một hệ thống "hộp thư rác", cho phép binh lính theo dõi vị trí của một cá nhân từ tín hiệu điện thoại của họ và chặn âm thanh từ cuộc gọi, cũng như siêu dữ liệu liên quan.

Khả năng như vậy chắc chắn sẽ được sử dụng trong chiến dịch chống nổi dậy đang diễn ra của Lực lượng vũ trang Pháp ở Sahel, Châu Phi và dùng cho máy bay cánh cố định của Pháp sử dụng ở cả Trung Đông lẫn Châu Phi trong tương lai.

Trong khi đó, Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ lại vận hành Silent Echo, một loại phụ tải SIGINT dành cho UAV Nhóm 1, có trọng lượng dưới 20 pound.

 

Một trọng tải chiến tranh điện tử khác còn có Spectral Bat cho RQ-21, cho thấy loại khả năng mà quân đội Pháp đang tìm kiếm là trong tầm tay.

Dù kết quả của sáng kiến ​​mới nhất này là gì cũng cho thấy Pháp đang cố gắng nắm bắt tiềm năng của UAV để thực hiện nhiều nhiệm vụ trong tương lai.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm