Quốc tế

Phi cơ tàng hình Mỹ đóng giả tên lửa hành trình của đối phương

Không quân Mỹ cho chiến đấu cơ tàng hình F-117 mô phỏng tên lửa hành trình của đối phương trong cuộc diễn tập ở bang California, nhằm phục vụ huấn luyện phòng không cho tiêm kích F-15.

Kalashnikov gây bất ngờ với súng mang hệ thần kinh / Australia cần tàu ngầm hạt nhân để giải quyết vấn đề lớn

"F-117 là máy bay tàng hình, dù vẫn còn sơ khai. Chúng có thể mô phỏng nhiều mục tiêu như tên lửa hành trình mà phi công Mỹ phải đối mặt", tướng Michael Loh, tư lệnh Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ, cho biết trong hội thảo của Hiệp hội Không quân Mỹ hôm 23/9.

Đây là lần đầu tiên không quân Mỹ xác nhận đang sử dụng máy bay tàng hình F-117 đóng vai mục tiêu có tiết diện radar nhỏ trong các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa. Bình luận được tướng Loh đưa ra khi đề cập hai máy bay F-117 đang triển khai ở bang California để huấn luyện với tiêm kích hạng năng F-15C/D. Ít nhất một trong hai chiếc F-117 không lắp bộ phản xạ radar, thiết bị làm giảm khả năng tàng hình của máy bay.

Máy bay chiến đấu F-117 và oanh tạc cơ B-2

"Dù đã bị loại biên, nhiều chiếc F-117 vẫn còn khả năng vận hành và được sử dụng để hỗ trợ các nhiệm vụ huấn luyện, nghiên cứu dựa trên hiệu quả về chi phí và những tính năng độc nhất của chúng", không quân Mỹ cho biết trong thông cáo về nhiệm vụ của hai chiếc F-117.

Tên lửa hành trình, đặc biệt là những biến thể mới đang được Nga và Trung Quốc biên chế, được coi là mối đe dọa đáng kể với lực lượng Mỹ ở nước ngoài và chính lãnh thổ nước này.

Các chiến đấu cơ của Mỹ bao gồm F-22, F-117, F-4 và F-15

Giới chức quân sự Mỹ ngày càng lo ngại khả năng bị tàu ngầm đối phương phóng tên lửa hành trình tập kích bất ngờ khi nổ ra xung đột, cũng như các nhóm phiến quân thực hiện đòn tấn công bằng tên lửa hành trình đặt trong container trên tàu chở hàng. Tên lửa hành trình diệt hạm với độ phản xạ radar và tín hiệu hồng ngoại rất nhỏ cũng là mối đe dọa không nhỏ với tàu hải quân Mỹ.

 

Chiến đấu cơ F-117

Được giới thiệu và đưa vào sử dụng vào đầu những thập niên 1980, F-117 đã nhiều lần thực chiến trong các chiến dịch của Mỹ. Với thiết kế khí động học quái dị với các mặt cắt kim cương, điều này nhằm tán xạ sóng radar, từ đó giúp nó khó bị phát hiện hơn bằng các biện pháp trinh sát điện từ.

Trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, chiến đấu cơ tàng hình này đã thực hiện khoảng 1.300 phi vụ không kích. Nó tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong của mình trong chiến tranh Kosovo năm 1999 và chiến dịch tự do bền vững 2003.

Tuy thể hiện tốt vai trò của mình trong việc ném những trái bom thông minh phá hủy trận địa phòng không đối phương, tuy nhiên chúng cũng gặp thiệt hại khi một chiếc đã bị lực lượng phòng không Nam Tư bắn hạ.

 

Tháng 04/2008, không quân Mỹ đã cho nghỉ hưu toàn bộ máy bay này. Tuy nhiên, nhiều chiếc F-117 trong nhiều năm qua vẫn hoạt động và đóng vai trò mục tiêu có tiết diện radar nhỏ để phục vụ quân đội Mỹ huấn luyện, khi các đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc ngày càng áp dụng rộng rãi công nghệ tàng hình.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm