Quốc tế

Báo Mỹ ca ngợi Su-30SM2 vừa chính thức xuất hiện

Tiêm kích Su-30SM2 của Nga vừa chính thức xuất hiện và phiên bản nâng cấp sâu này của Su-30SM lập tức được giới quân sự Mỹ quan tâm.

Siêu hạm Zumwalt xếp hàng chờ... vũ khí / Xuất khẩu vũ khí của Nga giảm mạnh, các nước châu Á thành khách hàng đặt biệt

Hôm 22/9, hình ảnh những chiếc Su-30SM2 được nhìn thấy khi bay thử nghiệm trên bầu trời Omsk trong chuyến bay từ Irkutsk đến Zhukovsky.

Máy bay không được sơn, tuy nhiên, các dấu hiệu nhận dạng trên thân của nó cho thấy đây là nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu hiện đại hóa Su-30SM2.

Bao My ca ngoi Su-30SM2 vua chinh thuc xuat hien
Hình ảnh Su-30SM2 trong chuyến bay thử.

Với việc phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu Su-30SM đã bay thử thành công, các chuyên gia Nga tin rằng việc sản xuất hàng loạt các máy bay chiến đấu này sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm tới. Một số nguồn tin còn cho rằng, trước khi chính thức sản xuất loạt, Su-30SM2 sẽ được Không quân Nga cho thử lửa tại Syria.

Đánh giá về sự xuất hiện của Su-30SM2, tờ Defense News của Mỹ cho rằng, với những thay đổi được ứng dụng trên phiên bản nâng cấp sâu này, Su-30SM2 sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho Không quân Nga.

"Su-30SM2 được phát triển nhằm thay thế MiG-29 cũng như Su-24M và Su-27. Dù một số tính năng khiêm tốn hơn so với Su-35 và không tấn công đất mạnh như Su-34 nhưng Su-30SM2 lại có một số lợi thế khác.

Tiêm kích này được đánh giá cao nhờ chi phí sản xuất và vận hành thấp, dễ bảo trì cũng như tính linh hoạt rất cao, cho phép nó sử dụng hiệu quả các loại tên lửa không đối không, không đối đất, cũng như vũ khí chống hạm tại bất kỳ phạm vi nào", báo Mỹ viết.

Chiến đấu cơ Su-30SM2 cải tiến sẽ thu hẹp khoảng cách về hiệu suất không chiến giữa Su-30SM và Su-35. Ghi nhận từ báo Mỹ, Su-30SM2 được tích hợp AL-41F-1S - loại động cơ được sử dụng cho tiêm kích Su-35.

 

AL-41F-1S cung cấp mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn và góp phần tăng tầm hoạt động của máy bay chiến đấu. Ngoài ra việc hiện đại hóa sẽ cập nhật kho vũ khí chiến đấu của Su-30SM: phiên bản mới sẽ mang tên lửa dẫn đường chính xác cao. Đặc biệt Su-30SM2 được cho là có thể triển khai tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 tiên tiến hơn.

Trang bị mới quan trọng khác cho Su-30SM2 đó là nó nhận được một radar hiện đại là loại AESA thay vì PESA của Su-35 như dự đoán, cũng như hệ thống liên lạc, trao đổi dữ liệu, định vị và nhận dạng đa kênh mới nhất (OSNOD).

Đây là những công nghệ thế hệ thứ 5, sẽ cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu tập trung vào việc kết nối mạng chiến trường của chiếc tiêm kích nâng cấp so với phiên bản gốc, báo Mỹ viết.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm