Quốc tế

Phòng không Iran lo ngại tàu ngầm Ohio mang 100 tên lửa Tomahawk

DNVN - Tờ Military Watch cho biết, tàu ngầm hạt nhân USS Georgia (SSGN 729) lớp Ohio với hơn 100 tên lửa hành trình đã tiến vào Vịnh Ba Tư nhằm răn đe Iran.

Nhật Bản hợp tác phát triển tên lửa không đối không với Anh / Tàu ngầm hạt nhân nâng cấp "Leopard" Dự án 971 được hạ thủy ở Severodvinsk

Sau khi đi qua eo biển Hormuz, tàu ngầm hạt nhân đã tiếp cậnvùng biển Iran, biến toàn bộ lãnh thổ Iran trở thành vùng có thể hoạt động của tên lửa. Chiếc tàu ngầm triển khai tại đây cùng với một cặp tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga bao gồm USS Port Royal (CG 73) và USS Philippines Sea (CG 58).

Việc triển khai khu liên hợp của Hải quân Mỹ diễn ra vài tuần trước lễ kỷ niệm vụ ám sát sĩ quan cấp cao Qasem Soleimani của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tại Baghdad, Iraq.

Các tàu ngầm lớp Ohio có ít đối thủ trên thế giới về hỏa lực, mỗi chiếc có khả năng mang tới 154 tên lửa Tomahawk với tầm bắn lên tới 2.500 km. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để tấn công vào lãnh thổ Iran đã bão hòa với nhiều hệ thống phòng không, mặc dù thực tế là Tomahawk tương đối chậm và không quá khó để bắn hạ.

Hệ thống phòng không hiện đại nhất S-300PMU-2 hiện có của Iran có khả năng đánh chặn không quá 32 tên lửa cùng một lúc, do đó phòng không Iran trong mọi trường hợp sẽ không thể đối phó với cuộc tấn công dồn dập của tên lửa hành trình.

Tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ đã áp sát bờ biển Iran. Ảnh: TASS.

Tàu ngầm hạt nhân Ohio của Mỹ đã áp sát bờ biển Iran. Ảnh: TASS.

Tuy nhiên, tàu ngầm Ohio thường mang khoảng 2/3 số tên lửa được chỉ định. Phần không gian còn lại được dùng để chở các phương tiện khác.Ví dụ nhiều loại phương tiện không người lái hoặc tàu ngầm mini dành cho các lực lượng đặc biệt tham gia vào hoạt động bí mật trên bờ.

Tàu ngầm hạt nhân Ohio có thể là mối đe dọa đối với an ninh của Iran vì những lý do khác. Tên lửa Tomahawk không thể tấn công các mục tiêu được củng cố tốt như cơ sở hạt nhân và trung tâm chỉ huy dưới mặt đất. Nhưng chúng có khả năng thực hiện hàng chục cuộc tấn công đồng thời nhằm vào các mục tiêu khác trên khắp đất nước, từ các nhà máy xử lý nước thải đến nhà máy điện và đường băng sân bay, phá hủy cơ sở hạ tầng và nền kinh tế.

Tuy nhiên Ohio phải đối mặt với một số rủi ro khi cố gắng hoạt động quá gần vùng biển của Iran, chủ yếu người Iran một hạm đội tàu ngầm nhỏ đáng kể mà nước này mua lại từ CHDCND Triều Tiên. Chúng rất yên tĩnh và thích hợp để chiến đấu với các tàu ngầm khác.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm