Quốc tế

Radar Nga thấy F-35 Mỹ gần Iran sau vụ ám sát Soleimani

Với hệ thống radar Container, Nga có thể theo dõi mọi mục tiêu phía sau đường chân trời và xác định được cả thông số kỹ thuật của chúng.

Tập đoàn Nga lần đầu phát triển ‘đạn thông minh’ / Nga xác nhận hiện diện quân sự ở Cao nguyên Golan

Hãng RT dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, ngày 1/12/2019, hệ thống radar Container chính thức trực chiến trong quân đội.

Hệ thống này đã phát hiện máy bay trinh sát và 6 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ bay gần Iran (cách nơi triển khai khoảng 1.500km) sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran bị ám sát.

Radar Nga thay F-35 My gan Iran sau vu am sat Soleimani
Tiêm kích F-35.

Vào thời điểm đó, radar Nga đã phát hiện mọi bước đi của Mỹ chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm vào Iran khi họ phát hiện Iran đang di chuyển trận địa tên lửa để sẵn sàng cho một cuộc chiến.

Cùng với thông tin trên, Nga cũng không hề che giấu khi công bố kế hoạch trang bị loại radar tầm siêu xa này. Cụ thể, trong thời gian tới Nga sẽ tăng cường triển khai Container ở phía Nam, phía Tây và phía Bắc hoặc bất kỳ khu vực chiến lược nào cần thiết.

Như vậy, với tầm xa phát hiện mục tiêu và từ những khu vực được triển khai, Nga có thể nhìn thấy gần như mọi hoạt động nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương mà không cần xâm nhập không phận.

Hồi giữa năm 2020, kênh truyền hình Zvezda cho biết, Nga dự định sử dụng các hệ thống radar và phòng không mạnh nhất của mình để đánh bại máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ, nhằm thể hiện tiềm năng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ Washington.

"Về tính năng vô hình khét tiếng của F-35, dường như cuối cùng điều này đã bị chôn vùi bởi không ai khác ngoài Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vào tháng 1/2020, đã mê hoặc cả thế giới với một thông điệp rằng radar chân trời mới nhất của Nga mang tên Container đã ghi lại một chuyến bay của một nhóm tiêm kích tàng hình F-35 từ khoảng cách 1.500 km - gần biên giới với Iran.

 

Nhưng đó không phải là tất cả. Kinh nghiệm chiến đấu của người dùng sử dụng máy bay tiêm kích F-35 ví dụ như lực lượng không quân Israel cho thấy chiếc siêu chiến đấu cơ mới nhất này có vẻ ngoài, nói một cách nhẹ nhàng, không hoàn toàn thuyết phục so với chiếc F-15 ra đời từ thế kỷ trước.

Phạm vi của vũ khí tên lửa phòng không Nga cho phép bạn theo dõi được máy bay Israel một cách dễ dàng trên bầu trời Lebanon và trên Biển Địa Trung Hải. Và nếu họ vẫn không hề hấn gì sau những cuộc tấn công như vậy vào trong lãnh thổ Syria thì đó là bởi phòng không Nga đã chủ động bỏ qua", báo cáo của Zvezda.

Do đó nếu một máy bay chiến đấu của Mỹ cố gắng kiểm tra an ninh biên giới Nga và có nguy cơ tạo ra mối đe dọa chỉ bằng cách tiếp cận nó, thì các hệ thống phòng không Nga sẽ ngay lập tức ngăn chặn nỗ lực trên, và không phải bằng cách thuyết phục mà sẽ bắn ngay lập tức từ hệ thống phòng không.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng cho tới thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh radar tầm xa của Nga thực sự phát hiện tốp chiến đấu cơ F-35 từ cự ly xa đến vậy. Ngoài ra còn chưa rõ trong chuyến bay tập trên F-35 có mang thiết bị làm tăng diện tích phản xạ radar Luneberg Lens hay không.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm