Quốc tế

Saudi phá hủy loạt UAV cảm tử chuẩn bị cất cánh

Gặp khó trong việc đối phó với UAV cỡ nhỏ, Saudi đã tìm ra chiến thuật mới để đối phó lại mối nguy hiểm này từ Houthi.

UAV Thunder của Nga sẽ được trang bị tên lửa hủy diệt Kh-38 / Quân đội Mỹ muốn sở hữu thêm UAV trinh sát trên bầu trời Thái Bình Dương

Hôm 17/3, Không quân Saudi Arabia đã bí mật thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng Houthi tại Yemem.

"Cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất 4 chiếc UAV cảm tử Qasef của Houthi đang chuẩn bị cất cánh tấn công vào Riyadh.

Chúng tôi sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào chúng tôi. Những hoạt động như vậy hoàn toàn không vi phạm bất kỳ quy định nào của công đồng quốc tế", Không quân Saudi cho biết trong một tuyên bố.

Saudi pha huy loat UAV cam tu chuan bi cat canh
Những chiếc Qasef-2K trước khi bị Saudi phá hủy.

Những chiếc Qasef vừa bị phá hủy được Houthi phát triển theo nguyên mẫu Ababil-2 của Iran. Cả hai bản sao của Houthi là Qasef-1 và 2K đều có tầm hoạt động 150 km.

Nhưng Qasef-2K được trang bị đầu đạn nổ phân mảnh cao, HE-FRAG và có thể nổ phá hủy mục tiêu bằng cách kích nổ cách đó 20m mà không cần tiếp xúc.

Hiện Houthi chưa có tuyên bố nào về hình ảnh vụ tấn công được Saudi công bố. Được biết, trong thời gian gần đây, thay vì dùng tên lửa và UAV mang vũ khí, Hothi đã chuyển sang sử dụng UAV cảm tử tấn công vào mục tiêu của Saudi Arabia.

Kể từ đầu tháng 3/2021, đã có ít nhất 5 cuộc tấn công bằng Qasef-2K được Houthi thực hiện. Những cuộc tấn công này hầu hết tập trung vào cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Najran. Qasef-2K nhiều lần làm sân bay ngừng hoạt động trong thời gian ngắn.

Không rõ đã có bao nhiêu chiếc Qasef-2K trong những cuộc tấn công này nhưng theo Thiếu tướng Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi), số lượng lớn UAV đồng loạt tấn công khiến phòng thủ Saudi bị tê liệt

 

Trước khi thực hiện những cuộc tấn công này, Saudi cũng đã thực sự choáng váng khi bị chiếc Qasef-2K tấn công và phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Apache khi nó chuẩn bị cất cánh tại cũng tại sân bay Najran.

Ngoài ra, dòng UAV cảm tử này cũng đã 2 lần đánh trúng radar của tổ hợp Patriot PAC-3 hồi cuối năm 2018 và đầu 2019 khi hệ thống radar được Saudi Arabia triển khai gần sân bay Najran.

Hiện loại UAV có hình dáng tương tự Ababil-T cũng được nhóm Hezbollad sử dụng trong cuộc chiến năm 2006 với Israel tại Lebanon. Máy bay chiến đấu của Israel từng bắn hạ ít nhất một chiếc Ababil-T trong cuộc chiến này.

Không chỉ tấn công trên không lực lượng Houthi còn sử dụng các thuyền cao tốc không người lái được điều khiển từ trên bờ tấn công các tàu chiến của liên quân do Saudi dẫn đầu.

Một vụ tấn công kiểu này được thực hiện vào tháng 1/2017 khi một chiếc Qasef-2K lao vào một khinh hạm của Saudi. Vụ tấn công khiến 1 người chết, và chiếc khinh hạm buộc phải quay về cảnh với hư hại nghiêm trọng.

Kể từ đó đến nay, việc đối phó với các cuộc tấn công của Houthi bằng UAV và những chiếc Qasef-2K vẫn đang là thách thức với lực lượng phòng thủ Saudi Arabia dù đã sử dụng nhiều cách để đánh chặn.

 

Khi đánh chặn không hiệu quả, Saudi đã chuyển sang chiến thuật "tìm diệt" những chiếc máy bay này khị chúng chưa kịp phóng và bước đầu đã thực hiện thành công.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm