Quốc tế

Mỹ điều chỉnh việc sử dụng UAV ở Afghanistan, Syria và Iraq

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở ngoài các vùng chiến sự có binh sỹ Mỹ đang hoạt động, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Đông Bắc Syria bị Krasnopol của Nga tấn công / Quân đội Mỹ muốn sở hữu thêm UAV trinh sát trên bầu trời Thái Bình Dương

Bất cứ cuộc tấn công bằng UAV nào nhằm vào các nhóm Hồi giáo ở bên ngoài Afghanistan, Syria hay Iraq đều sẽ phải được Nhà Trắng phê duyệt, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ngày 9/3.

Tổng thống Biden đình chỉ các chiến dịch không kích bằng UAV ngoài vùng chiến có lính Mỹ đồn trú. Ảnh: Getty
Tổng thống Biden đình chỉ các chiến dịch không kích bằng UAV ngoài vùng chiến có lính Mỹ đồn trú. Ảnh: Getty

Ông Kirby cho rằng đây là “hướng dẫn tạm thời được ban hành nhằm đảm bảo Tổng thống sẽ có cái nhìn tổng quan về các chiến dịch quan trọng có thể xảy ra. Đây sẽ không phải là quy định về lâu dài và cũng không đồng nghĩa với việc chấm dứt các cuộc không kích”.

“Chúng tôi đang tập trung vào các mối đe dọa hiện hữu từ các tổ chức bạo lực cực đoan. Chúng tôi sẽ vẫn cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để ngăn chặn các mối đe dọa đó”, ông Kirby nói trong buổi họp báo.

Theo New York Times, hướng dẫn mới này đã được bí mật chuyển tới các chỉ huy sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức ngày 20/1/2021, nhưng chỉ được tiết lộ mới đây.

Trong những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng năm 2016, Tổng thống khi đó là ông Donald Trump đã rút lại sự kiểm soát mà người tiền nhiệm Barack Obama đặt ra đối với các chiến dịch nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, đồng thời bày tỏ ông tin tưởng vào các chỉ huy ở thực địa.

Các cuộc tấn công bằng UAV nhanh chóng gia tăng sau đó, trở thành hình thức hoạt động duy nhất ở những nước chỉ có một số ít lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai để hỗ trợ chính phủ nước sở tại như ở Somalia hay Libya.

 

Các tổ chức phi chính phủ cho rằng, các cuộc tấn công như vậy đã khiến dân thường thiệt mạng và giảm hiệu quả của cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan./.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm