Quốc tế

SEAL trang bị tàu ngầm vượt qua mọi hệ thống phòng thủ

Lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ vừa tiết lộ về loại tàu ngầm có thể giúp họ vượt qua mọi hàng phòng thủ để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu ngầm Veliky Novgorod giáng 14 đòn tầm cỡ vào phiến quân Syria / Báo Mỹ: Tàu ngầm Kazan Nga mối đe dọa lớn với Mỹ

Loại tàu ngầm mini được nói đến chính là DCS. Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOCOM) ông James Smith đã tiết lộ rằng nguyên mẫu Tàu ngầm mini DCS hiện đang trải qua quá trình đánh giá IOC (khả năng hoạt động ban đầu) trong vòng 12 tháng.

SEALtrang bitau ngam vuot qua moi he thong phong thu
Tàu ngầm DCS.

"IOC là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển và sản xuất, khi một trang thiết bị được đánh giá khả năng triển khai và vận hành bởi các kỹ thuật viên được huấn luyện", Trung úy Hải quân Tim Hawkins, phát ngôn viên của USSOCOM cho biết.

Theo nguồn tin này, tàu dài 12 mét, có thể chứa được 2 người lái và 8 lính đặc nhiệm. DCS có thể lặn sâu 100 mét, và với pin Lithium-ion tàu có thể di chuyển ở tốc độ 9,3 km/h với phạm vi hoạt động 110 km.

Mũi tàu được trang bị module sonar và các cảm biến địa hình, sử dụng siêu âm tránh địa hình (rất hữu ích khi "ôm cua" dọc theo các vách đá ven biển, đảo và thềm lục địa) với độ bao phủ 270 độ.

Tàu được trang bị máy tính lưu trữ một thư viện các thông số tín hiệu radar đối phương giúp DCS có thể xác định và theo dõi để định vị ngược lại vị trí nguồn phát và loại radar địch nhằm tránh bị phát giác trong lúc tiếp cận mục tiêu.

Thủy thủ đoàn và lính đặc nhiệm sẽ ra vào tàu thông qua các cửa phía trên và một cửa dành cho người nhái ở bên hông.

 

Dù pin LiFT đã được chấp nhận trang bị trên DCS nhưng USSOCOM đã làm việc với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) về một loại pin hợp kim nhôm cung cấp năng lượng liên tục bằng việc ăn mòn bởi nước biển.

Vị lãnh đạo của USSOCOM cũng tiết lộ rằng lực lượng này đã chi thêm khoảng 4,4 triệu USD để cải thiện công nghệ pin trong nỗ lực "giảm khả năng bị phát hiện, tăng khả năng sinh tồn và hoạt động lâu dài".

Phạm vi hoạt động 60 hải lý hiện tại với pin Lithium-ion của DCS được đánh giá là "vô cùng nguy hiểm" khi các tàu mặt nước hoặc tàu ngầm hỗ trợ nó dễ dàng bị phát hiện bởi hải quân hoặc lực lượng phòng thủ bờ biển đối phương.

Theo thiết kế, pin hợp kim nhôm vận hành bằng nước biển giúp gia tăng tầm hoạt động của tàu ngầm lên hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn km nếu so với pin Lithium-ion.

"Những con tàu DCS có thể hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn và được thả bên ngoài tầm phát hiện của tàu địch, chúng có thể giúp binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ và rút lui an toàn trong khi đối phương vẫn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra", vị lãnh đạo của USSOCOM nói.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm