Quốc tế

Su-35 xuất hiện khi LNA tấn công quân Thổ Nhĩ Kỳ

Mới đây, Quân Đội Quốc Gia (LNA) tuyên bố bắt đầu mở chiến dịch không kích lớn nhất từ trước đến này vào tất cả những nơi quân Thổ hiện diện.

Tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ khống chế căn cứ không quân Hmeimim / LNA tuyên bố 13 UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ trong 72 giờ

Tuyên bố được lãnh đạo Không quân của LNA, Saqr al-Jaroushi đưa ra sau khi lực lượng này để mất căn cứ không quân chiến lược Al-Watiya ở miền tây Libya vào tay liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) hôm 18/5.

"Bạn sắp chứng kiến chiến dịch tấn công trên không lớn nhất từ trước đến nay tại Libya. Tất cả các vị trí và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya đều sẽ trở thành mục tiêu trong chiến dịch tấn công của chúng tôi", ông al Jaroushi nói.

Su-35 xuat hien khi LNA tan cong quan Tho
Đường bay của Su-35, Su-24 và MiG-29 đến Libya.

Điều gây bất ngờ lớn nhất là ngay sau tuyên bố của vị chỉ huy này, nhiều chiến đấu cơ tối tân xuất kích từ Syria đã tới Libya để tăng cường sức mạnh cho những đợt không kích của LNA.

Bloomberg News dẫn tuyên bố của ông Fathi Barshaga, chỉ huy an ninh của GNA cho biết: "Có ít nhất 6 chiếc tiêm kích MiG-29 và 2 chiếc máy bay ném bom Su-24 đã cất cánh từ sân bay Hmeymim tại Syria, chúng được hộ tống bởi 2 chiếc tiêm kích Su-35".

Trong khi đó, nguồn tin quân sự địa phương còn khẳng định, họ đã nhín thấy tốp chiến đấu cơ kể trên xuất hiện trên những khu vực do LNA kiểm soát. Những chiến máy bay này đã bay nhiều vòng và thực hiện động tác kiểu diễn tập chiến đấu.

Mặc dù vây, những nguồn tin trên đều chưa thể xác định được những chiến đấu cơ này đã từng thuộc Không quân của LNA hay đây là bổ sung thêm vào đội hình máy bay đã có. Lực lượng Không quân Nga tại Syria vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào với những thông tin này.

Chiến dịch không kích của LNA được bắt đầu nhằm đòi lại Al-Watiya và kiểm soát toàn bộ thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, đây sẽ là mục tiêu rất khó để hoàn thành.

 

Theo giới chuyên gia, việc để mất Al-Watiya trong cuộc phản công của GNA ở miền tây Libya là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch kiểm soát thủ đô Tripoli của tư lệnh LNA, Tướng Khalifar Haftar.

Trong đợt tấn công này, số lượng Pantsir-S1 bị GNA thu hồi và phá hủy có thể nhiều hơn 3 hệ thống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực phòng thủ của Quân đội Quốc gia Libya bởi theo số liệu Bloomberg News có được, LNA chỉ sở hữu không quá 4 hệ thống phòng không này từ UAE.

Sự thiếu hụt năng lực đánh chặn của LNA là điều không thể phủ nhận. Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến lực lượng này được chi viện bằng 6 tiêm kích đánh chặn MiG-29, hai chiếc Su-35 và 2 chiếc cường kích Su-24.

Với sự đa năng của MiG-29 và đặc biệt là Su-35 có thể giúp LNA không chỉ đánh chặn hàng loạt mục tiêu mà chúng còn sở hữu năng lực tấn công mặt đất rất chính xác và đáng sợ bằng cả bom và tên lửa.

Cùng với việc được tăng cường năng lực tấn công đường không rất đáng sợ, sắp tới LNA có thể còn được tăng cường số lượng lớn binh sĩ đến từ Sudan.

 

Bởi theo thông tin từ tờ al-Jazeera cho biết, một số quan chức UAE đã đến Khartoum, thủ đô Sudan để vận động sự hỗ trợ của chính phủ nước này cho lực lượng LNA và tuyển mộ các tay súng Sudan tham chiến ở Libya.

Phái đoàn do Cố vấn An ninh Quốc gia UAE Tahnoun bin Zayed dẫn đầu, đã thảo luận với các quan chức Sudan về cách thức hỗ trợ Tướng Haftar trong bối cảnh LNA đang phải đối mặt với "tình thế nguy hiểm" ở miền tây Libya.

Nếu lực lượng binh sĩ từ Sudan đến tham chiến ủng hộ LNA trong cuộc đối đầu với liên minh Thổ - GNA, cuộc chiến tại Libya trở nên rất phức tạp với nhiều thành phần lực lượng tham gia khiến nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho quốc gia châu phi này là điều gần như không thể.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm