Quốc tế

Su-57 làm 'tai mắt' cho Su-35 khi chiến đấu

Với chiến thuật tác chiến mới đang được Nga thử nghiệm, tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ làm tai mắt cho các tiêm kích Su-35 khi tác chiến.

Mỹ công bố ảnh tiêm kích F-35A thử nghiệm thả bom hạt nhân / Mỹ "giật mình" trước viễn cảnh Iran mua hàng chục tiêm kích Su-30SM và J-10 tối tân

Theo TASS, Không quân Nga đang thử nghiệm công nghệ cho phép tiêm kích Su-57 kiểm soát và điều khiển một phi đội chiến đấu cơ Su-35S trong thời gian thực.

"Thử nghiệm được tiến hành trong điều kiện chiến đấu thực tế. Bầy tiêm kích Su-35S được chỉ huy bởi một chiến đấu cơ tàng hình Su-57", nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ.

Su-57 lam tai mat cho Su-35 khi chien dau
Su-57 bay cùng Su-35 và Su-34.

Những dữ liệu giữa các máy bay được chia sẻ trong thời gian thực, cho phép mỗi phi cơ tự động xử lý dữ liệu từ cảm biến của mình và những máy bay trong biên đội, giúp xây dựng bức tranh toàn cảnh về chiến trường và hỗ trợ điều phối hoạt động tác chiến.

Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí Tổ quốc của Nga, cho rằng những thử nghiệm này nhằm xây dựng hệ thống thông tin tác chiến thống nhất của lực lượng vũ trang.

"Tương lai, dữ liệu từ các máy bay, hệ thống phòng không, vệ tinh và cảm biến mặt đất sẽ được chia sẻ trong một mạng lưới thống nhất. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo sẽ giúp điều phối hoạt động chiến đấu", vị chuyên gia nói.

Ngay từ thời Liên Xô, chiến thuật tác chiến phối hợp cũng đã được thực hiện với các phi đội máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31. Trong đội hình sẽ có 1 chiếc MiG-31 bay lên độ cao lớn sử dụng hệ thống radar hàng không mạnh mẽ phát hiện đối phương trong phạm vi 500km.

Thông tin về mục tiêu sẽ được cung cấp cho các máy bay khác trong phi đội để có phương án tác chiến hiệu quả nhất. Chiến thuật tác chiến này được đánh giá tương tự chiến thuật Nga đang thử nghiệm với Su-57 và Su-35.

 

Như vậy, trong chiến thuật này, tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ đóng vai trò là tai mắt cho phi đội Su-35S trực tiếp tham gia hoạt động chiến đấu.

Cùng với Nga, hiện Mỹ cũng theo đuổi chiến thuật tác chiến tương tự khi sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 làm tai mắt và trung tâm điều phối chiến đấu, kết hợp với tiêm kích hạng nặng F-15 làm bệ phóng tên lửa với số lượng lớn.

Tuy nhiên, các giải pháp của cả Nga và Mỹ đến nay đều trong giai đoạn tiến hành những cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm