Quốc tế

Sức mạnh tấn công mới của khinh hạm Marshal Shaposhnikov sau nâng cấp

Sau quá trình hiện đại hóa, khinh hạm Marshal Shaposhnikov trở thành tàu khu trục cỡ nhỏ đa năng, có khả năng tác chiến mạnh mẽ dưới mặt nước và tấn công hiệu quả các mục tiêu mặt đất, nhờ hệ thống vũ khí mới.

Sáu tàu chiến và tàu ngầm mới của Nga sẽ lộ diện vào Ngày Chiến thắng / Mỹ bán được siêu tàu đổ bộ cho công ty phế liệu

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, khinh hạm Marshal Shaposhnikov đã hoàn thành các thử nghiệm sau quá trình hiện đại hóa và trở lại biên chế trong lực lượng chiến đấu thường trực của Hạm đội Thái Bình Dương. Chiến hạm này được trang bị thêm các tổ hợp tên lửa Kalibr-NK và Uranus hiện đại, cũng như các loại pháo và vũ khí điện tử tiên tiến.

Các chuyên gia khẳng định, sau khi được nâng cấp, sức mạnh của khinh hạm Marshal Shaposhnikov tăng lên mạnh mẽ, hải quân Nga có thêm một chiến hạm uy lực, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ phức tạp trên biển.

Tàu chống ngầm trở thành khinh hạm đa năng

Quá trình hiện đại hóa khinh hạm Marshal Shaposhnikov được thực hiện bởi Trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod ở Vladivostok. Trong quá trình nâng cấp, hơn 40% kết cấu thân tàu đã được tháo dỡ và sản xuất lại theo bản vẽ của nhà thiết kế, đồng thời 80% các tuyến cáp chính được thay thế. Ngoài ra, các phụ kiện đáy tàu cũng được sửa chữa và lắp đặt thiết bị mới.

Khinh hạm Marshal Shaposhnikov của Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: RIA Novosti.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bên cạnh các hệ thống vũ khí chống tàu ngầm và phòng không, tàu Marshal Shaposhnikov còn nhận được các hệ thống tên lửa tấn công Kalibr-NK và Uranus hiện đại, cũng như các loại vũ khí pháo và điện tử mới nhất.

Trong quá trình thử nghiệm trên biển, tàu chiến đã đảm bảo khả năng cơ động và tốc độ di chuyển, với các đặc tính được công bố trước đó. Đồng thời chứng minh khả năng hoạt động đáng tin cậy của các hệ thống điện tử, thiết bị dẫn đường và vô tuyến điện mới.

Theo báo cáo, tại bãi tập, tàu khu trục cỡ nhỏ này đã phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công các mục tiêu trên biển và trên không, thực hiện hàng loạt vụ bắn pháo, tấn công tàu ngầm mô phỏng của đối phương bằng ngư lôi, tấn công mục tiêu trên không bằng tên lửa phòng không Kinzhal và thực hiện chiến thuật gây nhiễu điện tử.

Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm, phi công điều khiển trực thăng chống ngầm và cứu hộ Ka-27 đã kiểm tra hệ thống hàng không mới cập nhật của tàu Marshal Shaposhnikov, đồng thời thực hiện thành công các chuyến bay từ boong tàu, kể cả khi đang di chuyển trên biển.

Sức mạnh khinh hạm Marshal Shaposhnikov tăng mạnh mẽ sau nâng cấp. Ảnh: RT.

Marshal Shaposhnikov là tàu chiến thuộc Đề án 1155, được xếp vào loại tàu chống ngầm cỡ lớn. Các tàu của dự án này được chế tạo vào những năm 1970, trong bối cảnh sự phát triển nhanh của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

 

Từ năm 1977 đến năm 1991, có 12 con tàu thuộc Đề án 1155 đã được hạ thủy. Đó là những tàu chiến chuyên dụng cao, thực hiện nhiệm vụ chống lại các mục tiêu dưới nước một cách hiệu quả. Chúng có thể tác chiến cùng với các tàu khu trục thuộc Đề án 956 Sarych, được trang bị tên lửa hành trình chống hạm.

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, các tàu chiến loại này hiện đã lỗi thời, vì các chiến thuật và chiến lược tác chiến hải quân hiện đại đã thay đổi.

“Ngày nay chúng ta cần những vũ khí khác, những phương tiện phát hiện kẻ thù mới. Do đó, giải pháp thành công nhất là hiện đại hóa các tàu chống ngầm này thành khinh hạm đa năng. Thử nghiệm (về tàu Marshal Shaposhnikov) này có thể minh chứng cho sự thành công”, chuyên gia cho biết.

Sau khi hiện đại hóa, nhờ hệ thống vũ khí uy lực, tàu Marshal Shaposhnikov trở thành tàu khu trục nhỏ đa năng, có thể tác chiến không chỉ dưới nước, mà còn chống lại các mục tiêu mặt đất.

Ông Dmitry Litovkin, biên tập viên của tờ Bình luận quân sự độc lập nhấn mạnh, chương trình hiện đại hóa các tàu loại này nhằm tăng số lượng tàu chiến lớn trong Hải quân Nga.

 

“Ban đầu, các tàu thuộc Dự án 1155 được cho là tác chiến cùng với các tàu tuần dương hạt nhân, tàu sân bay và củng cố tuyến phòng thủ tầm xa. Nhiệm vụ của chúng là tìm kiếm và tiêu diệt các tàu ngầm có thể tấn công nhóm tàu trên”, chuyên gia cho biết.

Hiện tại, một hạm đội vượt biển đang được thành lập ở Nga, trong đó các tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu sân bay Kuznetsov sẽ được hiện đại hóa.

“Để các tàu này hoạt động ở khu vực xa, sẽ cần các tàu hộ tống. Và Marshal Shaposhnikov là tàu tác chiến có khả năng thực hiện nhiệm vụ này. Nó có thể tấn công tàu ngầm, gia tăng khả năng phòng không. Nhờ có tổ hợp tên lửa Kalibr, chiến hạm này có thể tấn công độc lập các mục tiêu dọc theo đường bờ biển”, chuyên gia Litovkin khẳng định.

Hệ thống vũ khí uy lực

Vũ khí chính của tàu Marshal Shaposhnikov sau khi hiện đại hóa gồm có các tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm Uranus. Trong lớp Kalibr có một số loại tên lửa đặc biệt như: tên lửa chống hạm dùng tấn công các mục tiêu mặt đất và tên lửa phóng ngư lôi tiêu diệt tàu ngầm.

 

Tất cả chúng đều có kích thước thống nhất để sử dụng trong các thiết bị lắp đặt trên tàu đa năng 3S14. Phạm vi bay của Kalibr được công bố là khoảng 1.400km.

Khinh hạm Marshal Shaposhnikov phóng tên lửa hành trình Kalibr trên biển.

Theo chuyên gia Dmitry Litovkin, tên lửa Kalibr làm gia tăng đáng kể khả năng tấn công của bất kỳ chiến hạm nào, biến chúng thành một vũ khí tác chiến uy lực.

“Cho đến nay, Kalibr là tên lửa hành trình tầm xa và hiệu quả nhất của Nga. Điều này đã được chứng minh vào năm 2015, khi các tàu của biên đội Caspian tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria. Hiện toàn bộ hạm đội Nga đang được tái trang bị loại tên lửa này. Từ khu vực trong nước, chúng tôi có thể kiểm soát một nửa khu vực Trung Đông, Bắc Phi và toàn bộ châu Âu”, chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi đó, tên lửa chống hạm chiến thuật Uranus (hay Kh-35) được thiết kế để tiêu diệt các tàu chiến và tàu đổ bộ, cũng như các tàu vận tải trong các biên đội và các nhóm tàu tấn công của đối phương.

Ngoài ra, các bệ phóng tiên tiến của chiến hạm mới nâng cấp sẽ cho phép chúng sử dụng các mẫu tên lửa hành trình chính xác cao đầy hứa hẹn khác của quân đội Nga. Trong đó bao gồm cả tên lửa Kalibr và Onyx, và trong tương lai, có thể là tên lửa siêu thanh Zircon. Khi đó, con tàu sẽ có khả năng tấn công với số lượng lớn các loại mục tiêu và tác chiến trong các tình huống khác nhau.

 

Đồng thời, khinh hạm vẫn giữ nguyên các vũ khí tên lửa và bom được trang bị cho một tàu chống ngầm. Cụ thể như hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal, bệ phóng tên lửa trên biển RBU-6000 và ống phóng ngư lôi.

Chuyên gia Alexei Leonkov cho rằng, việc hiện đại hóa đã làm tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu của khinh hạm Marshal Shaposhnikov so với các tàu khác thuộc Dự án 1155. Sau khi lắp đặt tên lửa Kalibr, tàu chiến này có thể giải quyết một loạt các nhiệm vụ. Nó có thể tấn công cả mục tiêu trên biển và mặt đất. Đồng thời, việc lắp đặt tổ hợp Uranus cũng tăng khả năng chống lại tàu nổi.

“Nếu các tàu còn lại của Đề án 1155 được tái trang bị tương tự, Hải quân Nga sẽ có được các đơn vị tác chiến hiệu quả mới mà không tốn kém nhiều chi phí. Việc đóng một con tàu mới tốn kém hơn nhiều so với việc nâng cấp”, chuyên gia chỉ rõ.

Trong tương lai, theo chuyên gia, Nga có thể thay thế trực thăng Ka-27 trang bị trên khinh hạm Marshal Shaposhnikov bằng phương tiện mới hiện đại hơn.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm