Quốc tế

Tên lửa Nga bắt UAV bằng lưới

Theo RBTH, Nga đã chế tạo thành công loại tên lửa được thiết kế để đối phó với cuộc tấn công từ những chiếc UAV cỡ nhỏ.

Giải mã vụ phóng tên lửa mới nhất và tiềm lực quân sự của Triều Tiên / Sự thật khó tin về tên lửa tầm nhiệt đầu tiên của thế giới, Sidewinder

Tên lửa do Trung tâm hạt nhân Liên bang Nga phát triển, có thể sử dụng một số công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống này gồm một tên lửa laser dẫn đường, có một khoang chứa tấm lưới bên trong để bắt UAV.

Ten lua Nga bat UAV bang luoi
Phòng không Nga.

Khi hệ thống AI nhận diện được UAV, nó sẽ bung lưới để bắt sống kẻ thù, ngắt tín hiệu giữa chiếc UAV này với trung tâm điều khiển. Các nhà sáng chế nhấn mạnh rằng, thiết bị săn UAV này rất hiệu quả khi bắt các UAV tốc độ cao có khả năng thực hiện các thao tác phức tạp.

Hệ thống này làm việc như sau: tên lửa bay lên không trung để quét hình ảnh bên dưới, khi phát hiện UAV đối phương, nó sẽ giảm độ cao và bung lưới. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục cải thiện khả năng của loại tên lửa này trong thời gian tới trước khi ra mắt chính thức.

Theo các nhà phát triển, công nghệ này là độc nhất vô nhị và chưa có loại tương tự nào trên thị trường, do các công ty chủ yếu tập trung vào phát triển các UAV hàng đầu với các công cụ tác chiến hiện đại hoặc các loại súng săn UAV.

Cùng với việc tạo ra tên lửa bắt UAV bằng lưới, quân đội Nga đã tìm ra cách chống lại máy bay không người lái cảm tử và UAV tấn công cỡ lớn hơn - đó là hệ thống phòng không tầm ngắn năng lượng cao thế hệ mới.

Hệ thống phòng không tầm ngắn mới nhất có khả năng đối phó hiệu quả với máy bay không người lái mang đầu đạn và máy bay không người lái tấn công cỡ lớn hiện tại và cả trong tương lai.

 

Trong chiến tranh hiện đại, máy bay không người lái cảm tử gây ra một mối nguy hiểm đặc biệt, do bay ở độ cao thấp, có thể bị phát hiện chỉ vài giây trước khi va chạm.

Để đối phó với chúng, cùng với những hệ thống tên lửa đánh chặn, Nga có thêm lựa chọn đó là sử dụng ZLK - hệ thống laser coogn suất lớn để đánh chặn. Đây là biện pháp được cho là mang lại hiệu quả rất cao nhưng có chi phí tối thiểu.

Sự phát triển của loại laser chiến đấu Advent có thể phản ứng nhanh với bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không và ở khoảng cách lên đến 10 km để đánh trúng mục tiêu bằng một xung laser ngắn.

Ưu điểm chính của việc này là hệ thống laser phòng không không cần thực hiện thêm hướng dẫn của tên lửa tới mục tiêu - một xung laser mạnh sẽ tác động vào máy bay không người lái ngay lập tức.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm