Quốc tế

Thêm chỉ huy đặc nhiệm Quds Iran thiệt mạng tại Syria

DNVN - Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất của mình khi liên tiếp mất chỉ huy hàng đầu.

Tiếp liệu trên không cho tiêm kích F-35: 'Khó như lên trời' / Lỗi 'ngớ ngẩn' khiến F-35 bị delay... 45.000 giờ mỗi năm, nay mới được sửa

Thiệt hại lớn nhất đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trong thời gian gần đây dĩ nhiên chính là việc Thiếu tướng Qassem Suleimani - Tư lệnh đặc nhiệm Quds bị máy bay không người lái của Mỹ ám sát ngay tại cửa ngõ thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong khi IRGC vẫn chưa kịp khôi phục lại sức mạnh thì họ lại tiếp tục gánh chịu thêm một tổn thất nặng nề, khi mới đây Đài truyền hình quốc gia Iran (IRIB) đã đưa tin, ông Asghar Pashapour - một chỉ huy hàng đầu trong lực lượng Quds, người thân cận với Thiếu tướng Suleimani đã thiệt mạng ở thành phố Aleppo của Syria.

Chỉ huy Asghar Pashapour của Đặc nhiệm Quds (ngoài cùng bên trái) trong một chuyến đi kèm Thiếu tướng Suleimani. Ảnh: South Front.

Chỉ huy Asghar Pashapour của Đặc nhiệm Quds (ngoài cùng bên trái) trong một chuyến đi kèm Thiếu tướng Suleimani. Ảnh: South Front.

Được biết Asghar Bashpour là một chỉ huy cấp cao của đặc nhiệm Quds và chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động đặc biệt ở Syria. Địa điểm viên chỉ huy này thiệt mạng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, nhưng khả năng cao là tại là căn cứ của IRGC ở Nayrab (Nam Aleppo), nơi bị phiến quân tấn công bằng tên lửa.

Bên cạnh đó, địa điểm khác được dự đoán là mặt trận Khan Touman - nơi phiến quân thánh chiến Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) phát động một đợt phản công lớn chống lại Quân đội chính phủ Syria (SAA) và lực lượng phòng vệ địa phương (LDF).

Iran "lấy nhầm" ảnh diễn viên Fredric Lehne để tuyên bố đây là chỉ huy CIA thiệt mạng. Ảnh: Al Masdar News.

Iran "lấy nhầm" ảnh diễn viên Fredric Lehne để tuyên bố đây là chỉ huy CIA thiệt mạng. Ảnh: Al Masdar News.

 

Trong diễn biến khác, báo chí quốc tế đã chỉ ra việc Iran tuyên bố trả đũa cho cái chết của Thiếu tướng Qassem Suleimani bằng cách bắn hạ chiếc máy bay trinh sát E-11A của Mỹ trong đó chở theo một chỉ huy tình báo CIA - người chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động tại Trung Đông là không chính xác.

Cụ thể, báo chí Iran đã ghép hình ảnh của diễn viên người Mỹ Fredric Lehne trong bộ phim Zero Dark Thirty vào hình ảnh của chiếc E-11A bị bắn rơi rồi tuyên bố đây là chỉ huy tình báo CIA, trong khi chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào tuyên bố cho lời mình nói.

Chính vì vậy, lúc này truyền thông quốc tế lại tỏ ra nghi ngờ thông tin được Iran cung cấp về việc có lính Mỹ thiệt mạng và bị thương sau vụ bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ trên đất Iraq, bởi rõ ràng Tehran cũng chưa đưa ra được bằng chứng tin cậy.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm