Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút triển khai tên lửa phòng không hiện đại tới Syria: Tiêu diệt máy bay Nga?

Cùng với các hệ thống phòng không tầm thấp Korkut, việc triển khai thêm dòng tên lửa HİSAR hiện đại sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ cho QĐ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib, Syria.

Buk-M2E Syria khai hỏa nhằm vào F-16 Thổ Nhĩ Kỳ / Chọc giận "Gấu Nga", chơi trò hai mặt với Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ tự chuốc lấy thất bại ở Syria?

Nhật báo Daily Sabah dẫn lời ông İsmail Demir, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) cho biết, Ankara sẽ sớm triển khai các hệ thống phòng không tầm trung và tầm thấp do nước này tự chế tạo nội địa tới khu vực chiến sự Idlib ở Tây Bắc Syria.

Cụ thể, trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay ở Idlib, hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp HİSAR-A dự kiến sẽ được triển khai tới thực địa ngay trong tuần này còn hệ thống tầm trung HİSAR-O cũng sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ điều chuyển tới đây sớm.

Các hệ thống phòng không trên được hai nhà thầu quốc phòng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ là ASELSAN và ROKETSAN cùng phối hợp phát triển dưới sự điều phối của SSB.

Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút triển khai tên lửa PK hiện đại tới Syria: Tiêu diệt máy bay Nga? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Hisar-A của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DHA

Việc gấp rút triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không này là một phần kế hoạch của Chiến dịch Lá Chắn Mùa Xuân được Thổ Nhĩ Kỳ phát động từ Chủ Nhật vừa qua nhằm chống trả các đợt tấn công từ phía Quân đội Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn sau khi 34 binh sĩ nước này bị tử vong hôm 27/2 trước đó ở vùng Idlib mở rộng.

Theo kênh truyền hình CNN, hiện tại các hệ thống phòng không tầm thấp Korkut đã được Ankara triển khai chiến đấu tại thực địa, vì vậy việc bổ sung thêm dòng tên lửa HİSAR sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng không cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Korkut cũng là dòng tên lửa do ASELSAN tự phát triển trong nước và có khả năng khai hỏa 1.100 phát/phút. Hệ thống có thể đánh chặn các rocket tấn công từ khoảng cách 4km trước khi chúng tiếp đất trong trường hợp không bị các máy bay không người lái phát hiện.

Trong khi đó, các tên lửa HİSAR được chế tạo nhằm mục đích bảo vệ các căn cứ quân sự, cảng biển, cơ sở hạ tầng và binh lính chống lại các mối đe dọa từ trên không cũng như phục vụ nhu cầu phòng không tầm thấp và tầm trung của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại chiến trường Idlib, Không quân Nga thường xuyên tiến hành các vụ không kích tiêu diệt khủng bố ở đây. Vì vậy, một câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải Ankara đang chủ động đối phó với các máy bay chiến đấu của Nga?

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm